BNG Nga cáo buộc Pháp vi phạm tính bảo mật với cuộc trò chuyện Putin-Macron

© Sputnik / Grigory Sisoev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau cuộc gặp gỡ theo “định dạng Normandy” (09.12.2019).
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau cuộc gặp gỡ theo  “định dạng Normandy” (09.12.2019).  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Paris đã vi phạm tính bảo mật của cuộc nói chuyện điện thoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron, khi biến bản ghi điện đàm thành một phần trong bộ phim tài liệu.
Cáo buộc chống lại Pháp như vậy do bà Maria Zakharova đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra trên chương trình «Tối Chủ nhật với Vladimir Soloviev» trên kênh «Rossiya 1». Trích đoạn chương trình được nhà ngoại giao công bố trên kênh Telegram cá nhân.

«Khi những hồi chuông điện thoại vang lên ở cấp cao nhất, cách thức mà giờ đây đã trở thành công cụ ngoại giao phổ biến kể cả sau đại dịch, thì tất nhiên, đó là câu chuyện cần bảo mật (...), đương nhiên là cuộc hội đàm kín. (...) Nhưng hóa ra là vài tháng trước, khi ông Macron gọi điện cho Tổng thống Nga, trực tiếp trong văn phòng và trực tiếp tại bàn làm việc, nơi diễn ra cuộc nói chuyện điện thoại này, thì khi ấy mọi âm thanh đã bật ở chế độ loa ngoài (...), và hóa ra là toàn bộ cuộc trò chuyện đã ghi vào máy quay của báo chí», - bà Zakharova nói.

Phim về cuộc hội đàm Putin-Macron

Bà Zakharova tuyên bố rằng sự xuất hiện của đoạn ghi cuộc trò chuyện của các nguyên thủ quốc gia trong chế độ truy cập mở là một điển hình về cách hiểu khái niệm «thể thức ngoại giao» ở Pháp.
 Vladimir Putin, Vladimir Zelensky và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ( cuộc gặp gỡ theo  “định dạng Normandy” (09.12.2019).  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2022
Độc giả Pháp kêu gọi Macron lắng nghe Putin, không phải Zelensky
Ngày 1 tháng 7 có thông báo rằng trên kênh truyền hình «France 2» của Pháp chiếu bộ phim về cuộc đàm phán giữa các ông Putin và Macron. Ban đầu, các tác giả phim tài liệu dự định rằng đây là bộ phim kể về nhiệm kỳ Pháp làm Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu, thế nhưng sau đó, trọng tâm lại chuyển sang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina. Khoảnh khắc then chốt của các cảnh phim là bản ghi âm cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp, diễn ra 4 ngày trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала