Bắt giữ tàu chở hàng của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ là hành động cướp biển

© Ảnh : GunesdenizcilikTàu chở hàng "Anh hùng Arsenal"
Tàu chở hàng Anh hùng Arsenal  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Ông Vladimir Rogov, thành viên chính quyền quân sự-dân sự của khu vực Zaporozhye đã cho ý kiến bình luận về việc bắt giữ tàu chở hàng «Zhibek Zholy» của Nga trong vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông không xác nhận hay phủ nhận thông tin về nguồn gốc xuất phát của số ngũ cốc trên con tàu: dường như chính quyền Ukraina khẳng định rằng số ngũ cốc trên nhận theo đường bất hợp pháp ở Berdyansk.
Theo quan điểm của ông Rogov, việc bắt giữ con tàu là một trong những giai đoạn trong kế hoạch nhằm vu vạ cho Nga gây ra nạn đói trên thế giới.

«Những người tổ chức tình huống này đang phong toả việc bán ngũ cốc một cách giả tạo, bắt đầu cuộc săn lùng những con tàu Nga vận chuyển mặt hàng lượng thực. Song song, họ cáo buộc Nga chuẩn bị gây ra nạn đói trên thế giới, đồng thời không để cho Nga bán ngũ cốc của mình. Theo những gì được rõ thì không hề có quyết định nào của tòa án về chuyện bắt giữ con tàu. Mà đã có sẵn Nga để đổ cho mọi tội lỗi. Tình hình tiếp theo sẽ chỉ ngày càng nóng lên», - người đối thoại với hãng thông tấn cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, về thực chất đây là hành vi cướp biển kinh điển nhằm chống Nga. Như ông Rogov nhận xét, ngay cả khi ngũ cốc có nguồn từ Kuban hoặc Siberia chăng nữa, con tàu vẫn sẽ bị bắt giữ.
Trước đó, có thông tin tiết lộ về vụ bắt giữ tàu chở hàng «Zhibek Zholy». Theo nguồn tin cho biết, con tàu đã chờ được phép vào cảng và dỡ hàng từ phía chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 1 tháng 7, thế nhưng giấy phép đó thế là vẫn chưa nhận được.
Cảng Thương mại Vladivostok - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Chuyến tàu chở hàng đầu tiên từ Việt Nam cập cảng Vladivostok

Các lệnh trừng phạt chống Nga và nạn đói

Các nước phương Tây tăng cường áp lực trừng phạt chống Matxcơva sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Các biện pháp hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và lĩnh vực sản phẩm công nghệ cao. Đồng thời, do chuỗi cung ứng bị gián đoạn, châu Âu và Hoa Kỳ phải đối mặt với việc giá ngũ cốc tăng mạnh. Cụ thể, vào tháng 3, giá lúa mì trên sàn chứng khoán ở Chicago đã tăng lên mức tối đa trong gần 14 năm, ngô đạt kỷ lục về giá trong vòng 9 năm trở lại đây.
Theo người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ Thomson Peary, tình hình ở Ukraina có thể dẫn đến nạn đói toàn cầu. Ông lưu ý rằng lưu vực Biển Đen là một trong những khu vực quan trọng nhất để sản xuất ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp, Ukraina và Nga chiếm 30% lượng lúa mì xuất khẩu trên thế giới, 20% lượng ngô xuất khẩu và 76% nguồn cung hướng dương, vì vậy bất kỳ sự gián đoạn trong sản xuất hoặc nguồn cung có nguy cơ làm tăng giá.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала