Bộ Công an: Trùm cầm đầu lừa lao động Việt Nam sang Campuchia là người Trung Quốc

© Ảnh : CAMột nạn nhân kể lại sự việc khi bị lừa bán sang Campuchia.
Một nạn nhân kể lại sự việc khi bị lừa bán sang Campuchia.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2022
Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, trùm cầm đầu lừa đảo lao động Việt Nam sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” là người Trung Quốc.
Bộ Công an nêu rõ, những kẻ cầm đầu người Trung Quốc, với sự tham gia giúp sức của người Việt, dùng những thủ đoạn lừa đảo lôi kéo người lao động xuất cảnh trái phép làm việc nhẹ lương cao nhưng thực chất là cưỡng đoạt tài sản, cưỡng bức, uy hiếp, đe dọa, nguy hiểm tính mạng.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “việc nhẹ lương cao”

Bộ Công an Việt Nam vừa lên tiếng cảnh báo và khuyến cáo thủ đoạn lừa đảo sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ lương cao”, trong đó đề cập thông tin gây chấn động rằng, trùm cầm đầu lừa lao động Việt Nam sang Campuchia là người Trung Quốc.
Theo đó, thông cáo đăng tải trên cổng thông tin Bộ Công an cho hay, trước tình trạng người dân bị lừa sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng… Bộ Công an thông tin cho biết, các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 -35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (kết bạn Zalo, Facebook...).
Ngoài ra, theo Bộ Công an, tin “việc nhẹ lương cao” ở Campuchia có thể đến từ bạn bè, do người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia để mong được đổi đời.
Bộ Công an nêu rõ, sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo, tiền kỹ thuật số...trên không gian mạng.
Anh V. (áo đỏ) là một trong số nạn nhân ở Gia Lai bị lừa sang Campuchia.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2022
“Bẫy người” - Việt Nam đã giải cứu bao nhiêu công dân thoát cảnh ‘nô lệ’ ở Campuchia?
Lao động Việt bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

“Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác nhau”, - Bộ Công an chỉ rõ.

Trùm cầm đầu lừa người Việt đi Campuchia là người Trung Quốc

Cũng theo Bộ Công an, các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại Campuchia ở các khu vực như Bà Vẹt – tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay – tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukvile - tỉnh Preah Shihanouk, Chrey Thom – tỉnh Kandal và tại Thành phố Phnompênh.

“Đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là các đối tượng người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Việt hiện đang hoạt động tại Campuchia”, - Bộ Công an khẳng định.

Cũng theo thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.
Bộ Công an cũng cảnh báo, hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp.
Nạn nhân của nạn buôn bán người đoàn tụ với gia đình - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Vén màn sự thật về nạn buôn bán người tại Việt Nam

“Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, phối hợp phòng, chống tội phạm”, - nhà chức trách nhấn mạnh.

Cảnh giác “mồi ngon, mật ngọt”

Theo Bộ Công an, người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại...của các đối tượng trên mạng xã hội.

“Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào”, - Bộ Công an lưu ý.

Cục Cảnh sát Hình sự cũng đề nghị người dân phải tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.
Theo nhà chức trách, khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vẫn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan Công an để cơ quan chức năng kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.
Bắt cóc - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
Khởi tố, bắt tạm giam thêm một đối tượng 'buôn người'
Bộ Công an cũng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa gạt tuyển mộ công dân Việt Nam sang Campuchia làm việc việc nhẹ, lương cao.
Về bản chất, đây là đường dây lừa xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc làm chủ, bị cưỡng bức lao động, ngược đãi và bị cưỡng đoạt tài sản.
Vừa qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá đường dây đưa gần 200 lao động Việt Nam sang Campuchia và bắt giữ 7 đối tượng gồm Nguyễn Văn Khánh (29 tuổi), Phạm Thanh Quy (33 tuổi), Lê Văn Lộc (24 tuổi), Huỳnh Văn Út (29 tuổi), đều trú tại tỉnh Long An; Huỳnh Thanh Phong (42 tuổi), Chế Minh Nhật (42 tuổi), trú tại tỉnh Tây Ninh và Vòng Phát Chương (36 tuổi, trú tại TP.HCMvới cáo buộc tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала