Doanh nghiệp châu Âu đang nghĩ gì về Việt Nam?

© AP Photo / Mark Schiefelbeinthị trường cổ phiếu
thị trường cổ phiếu  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
Thực tế, doanh nghiệp châu Âu dường như bi quan hơn về môi trường kinh doanh, chủ yếu từ các yếu tố ngoại sinh bên ngoài Việt Nam.
Theo Chỉ số Môi trường Kinh doanh, 45% doanh nghiệp châu Âu hài lòng với chính sách thu hút và giữ chân FDI của Việt Nam, 76% kỳ vọng sẽ tăng vốn vào quý 3 này.

EuroCham: Niềm tin của doanh nghiệp EU vào Việt Nam giảm nhẹ

Dựa vào Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố có thể thấy, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam đã “giảm nhẹ” trong quý II so với quý I.
Cần nhấn mạnh, BCI là thước đo hàng đầu của cộng đồng các nhà đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam. Đồng thời, BCI được thực hiện bởi YouGov Việt Nam.
Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, EuroCham đã mời hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về tình hình kinh doanh và những dự báo cho các doanh nghiệp của họ tại Việt Nam.
Sau đó, các nhà nghiên cứu của YouGov Việt Nam đã thực hiện khảo sát và tổng hợp dữ liệu cho báo cáo này.
Theo công bố mới nhất, trong quý 2 năm 2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ, dựa theo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố và được thực hiện bởi YouGov Việt Nam.
Sau khi tăng trong quý đầu tiên, BCI đã giảm 4,4 điểm phần trăm trong quý 2 xuống 68,8 điểm.
Trái ngược với hồi đầu năm, các yếu tố kép như tình hình căng thẳng kéo dài ở Ukraina, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng gợn sóng của chính sách “Không COVID” của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

“Mặc dù BCI đã giảm điểm, nhưng nó vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý 4 năm 2021 (61 điểm)”, - EuroCham nhấn mạnh.

Việt Nam đã cải thiện khả năng hút FDI

So với quý 1, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cũng cho thấy niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm xuống.
Có 60% số người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý 3 năm 2022, trong khi con số này quý trước đó là 69%.
Ngoài ra, 45% số người tham gia khảo sát cho biết họ rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III.
Điều này có thể là do 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý I năm 2022.
Những tín hiệu tích cực cũng được bày tỏ về triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam.
Báo cáo mới cho thấy, có 79% lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý đầu tiên.
Về mối liên hệ giữa tăng trưởng xanh và FDI, gần 90% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.
Cuộc khảo sát cũng xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên.
35% số người được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI, trong khi 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính.
Tương tự như vậy, 45% số người tham gia khảo sát cho biết các các khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới các thủ tục hành chính, điều làm cản trở khả năng của họ trong việc tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Vấn đề không phải của riêng Việt Nam

Đánh giá kết quả BCI này, Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh, mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu chứng kiến sự giảm nhẹ, nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến nó hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam.

“Một chuỗi liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu. Vấn đề này không phải của riêng Việt Nam”, - Chủ tịch EuroCham khẳng định.

Ông Alain Cany lưu ý thêm, với kết quả BCI lần này, con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã “được vạch ra rõ ràng”.
Theo đó, tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, không chỉ vì nó sẽ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn vì nó sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới.

“Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh”, - lãnh đạo EuroCham nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
Việt Nam sẽ nằm trong top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Điểm đến hứa hẹn khi toàn cầu bất ổn

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của YouGov Thue Quist Thomasen đánh giá, kết quả BCI này cho thấy một sự giảm điểm nhẹ trong bối cảnh việc Việt Nam đã mở cửa và trở lại hoạt động kinh doanh bình thường.
Tuy nhiên, việc Việt Nam xử lý tình hình hiện tại rõ ràng là một tác động giảm thiểu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn.

Tỷ lệ duy trì lạm phát ở mức gần mục tiêu và sự cải thiện trong xếp hạng tín dụng của đất nước là một minh chứng mạnh mẽ”, - lãnh đạo YouGov nói.

Ông Thomasen nhấn mạnh, do niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian đầy biến động, nên nguồn vốn FDI đổ vào vẫn được duy trì.
Tiềm năng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng đang khuyến khích các nhà đầu tư châu Âu. Do đó, kết quả BCI quý này cũng như thị trường Việt Nam nói chung nên được đánh giá một cách tích cực.

Thời điểm thú vị để đầu tư vào Việt Nam

Như Sputnik cập nhật thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tổng vốn mới được đăng ký trong sáu tháng đầu năm nay của Việt Nam là 4,94 tỷ USD còn tổng vốn do các doanh nghiệp đầu tư thêm đạt gần 6,82 tỷ USD.
Tính chung tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỷ đô la Mỹ, giảm 8,9% so với cùng kỳ.
Số liệu cập nhật của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, trong nửa đầu năm nay, đã có 752 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép được với tổng vốn đăng ký là 4,94 tỷ đô la, giảm 6,5% về số dự án và giảm 48,2% về vốn đăng ký.
Tuy vốn từ các dự án mới được cấp phép giảm nhưng những doanh nghiệp FDI đang hoạt động ở Việt Nam lại tiếp tục tăng vốn đầu tư để mở rộng sản xuất.
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam (FDI) 6 tháng đầu năm ước đạt 10,06 tỷ USD – mức cao nhất cùng kỳ 5 năm qua.
Theo bà Phí Thị Hương Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê xây dựng và vốn đầu tư (Tổng cục Thống kê) thì số liệu trên đã phản ánh xu hướng phục hồi và tăng mạnh của vốn FDI, vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

“Đây là một trong những gam màu sáng trong kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm. Có thể thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, tạo niềm tin với nhà đầu tư”, - bà Nga khẳng định.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong nửa đầu năm nay, có 487 lượt doanh nghiệp FDI đang hoạt động đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 6,82 tỉ đô la, tăng 65,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cần lưu ý rằng, đây cũng là một trong những lần hiếm hoi dòng vốn tăng thêm của doanh nghiệp đang hoạt động vượt xa vốn đăng ký của nhà đầu tư mới.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngoài hai lần sụt giảm vào tháng 3 và tháng 5, dòng vốn điều chỉnh của những tháng còn lại trong nửa đầu năm nay đều tăng mạnh, từ 90% đến gần 4,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều dự án sản xuất, chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ cao được tăng vốn với quy mô lớn.
Cơ quan này khẳng định, vốn đầu tư điều chỉnh tăng cao, một mặt cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào nền kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam và đưa ra các quyết định đầu tư mở rộng dự án hiện hữu. Mặt khác xu hướng FDI này cũng phần nào phản ánh tác động của lạm phát, giá cả tăng cao do ảnh hưởng của các cuộc xung đột chính trị, thương mại trên thế giới.
Không chỉ vốn điều chỉnh tăng cao mà lượng góp vốn và mua cổ phần doanh nghiệp trong nước của nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm nay cũng tăng mạnh. Cụ thể, Việt Nam có 1.707 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt trên 2,27 tỷ đô la, tăng 41,4% so với cùng kỳ.
Nhờ đó, tính chung trong nửa đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỷ USD, chỉ còn giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Dù vốn đầu tư đăng ký mới trong 6 tháng qua tuy tiếp tục giảm nhưng nếu tính theo từng tháng thì đã có sự cải thiện”, - Cục Đầu tư nước ngoài lưu ý.

Trong đó, từ tháng 1 đến tháng 4 vốn đăng ký mới giảm mạnh nhưng đến tháng 5 và tháng 6 đã tăng lần lượt là 12,8% và 14,6% so với cùng kỳ.
Tính đến 20/6/2022, Việt Nam có 35.184 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 427,97 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt gần 261,66 tỷ đô la, bằng 61,1% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.
Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Ngôi sao đang lên, Việt Nam chuyển mình thành trung tâm sản xuất công nghệ
Không chỉ là cứ điểm của Samsung, có nhiều ông lớn quan tâm mở rộng đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam như Apple, Intel, LEGO và mới nhất là Pandora.
Đặc biệt, theo lãnh đạo EuroCham, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, thì “đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала