Phát hiện nguyên nhân ẩn kín khiến giá xăng tăng đến 1.700 USD

khí đốt  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Khí đốt ở châu Âu đã tăng giá lên 1.700 USD, theo dữ liệu từ sàn giao dịch chứng khoán. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia thị trường năng lượng Rustam Tankaev đã nói về lý do ẩn kín đẩy giá tăng lên như vậy.
Giá khí đốt kỳ hạn tháng 8 ở châu Âu đã vượt quá 1.700 USD cho nghìn mét khối. Sputnik viết về điều này dẫn nguồn dữ liệu của sàn giao dịch ICE London. Lần gần nhất giá nhiên liệu cao như vậy là vào ngày 10 tháng 3.
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Rustam Tankaev thành viên Ủy ban Chiến lược Năng lượng và Phát triển Tổ hợp Nhiên liệu - Năng lượng của Phòng Thương mại-Công nghiệp Nga bày tỏ quan điểm rằng tác động đến giá thành khí đốt ở châu Âu có nguyên nhân rõ ràng là lệnh trừng phạt, nhưng còn có cả nguyên nhân ẩn dưới dạng nhiệt độ cao của khí hậu nóng bức.

«Đà tăng giá khí đốt có thúc đẩy từ hành động trừng phạt của Liên minh châu Âu. Do vậy, tình hình giảm khối lượng cung cấp và tăng giá thuộc về lương tâm của EU. Ngoài ra, có thực tế nhiệt độ cao dị thường ở châu lục Âu, ở nhiều nước luôn ở mức 40 độ C. Nóng bức buộc người châu Âu phải sử dụng máy điều hòa rộng rãi hơn. Hệ số có ích từ hoạt động của máy điều hòa không khí thấp hơn là các thiết bị sưởi ấm, vì vậy lượng tiêu thụ gas cho phát điện ở châu Âu đã tăng lên. Việc bổ sung khí đốt cho các kho lưu trữ ngầm cũng dừng lại do nắng nóng», - ông Rustam Tankaev giải thích.

Thuế. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
Giá xăng tăng, những con số 'đẹp như mơ' trong ngân sách và nỗi vất vả của người dân
Chuyên gia cho rằng đà gia tăng tốn phí khí đốt ở châu Âu sẽ chững lại khi cư dân địa phương thực hiện sự lựa chọn thiên về phía sống còn.

«Bức tranh với khí đốt ở châu Âu quả thật đáng buồn. Người châu Âu đứng trước sự lựa chọn gay gắt: hoặc chơi trò chơi chính trị hoặc là sống sót. Tôi không rõ các chính khách châu Âu sẽ chọn cái nào, nhưng chỉ biết rằng cư dân các nước EU sẽ lựa chọn sự sống. Họ muốn xăng và gas giá rẻ. Họ sẽ nói lên điều này trong cuộc bầu cử mùa thu», - chuyên gia Rustam Tankaev kết luận trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала