Trung Quốc đừng xem thường Việt Nam

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamCờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam
Cờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Trung Quốc đừng xem thường Việt Nam, đặc biệt là không nên đánh giá thấp năng lực cạnh tranh của quốc gia Đông Nam Á này.
Những thành tựu kinh tế, kết quả phục hồi hậu Covid-19 của Việt Nam được quốc tế đánh giá cao.

Hoàn Cầu nói gì về tham vọng tăng trưởng của Việt Nam?

Hôm thứ Hai 4/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% trong năm 2022, cao hơn mục tiêu chính thức từ 6,0 đến 6,5% đặt ra trước đó.
Theo ông Dũng, để đạt được mục tiêu mới này, Việt Nam cần đạt mức tăng trưởng kinh tế GDP 9% trong quý 3 và 6,3% trong quý 4.
Cụ thể, tại phiên họp Chính phủ tháng 6 hôm qua 4/7, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế Việt Nam phục hồi tích cực, “tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao” đề ra tại nghị định 01. Trước đó, Sputnik đã đưa tin, GDP quý II của Việt Nam ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.
Tính chung 6 tháng, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ (kịch bản theo Nghị quyết 01 là từ 5,1-5,7%), cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (5,74%) và tương đương mức bình quân các năm trước dịch từ năm 2016-2019 (6,38%).
Theo Hoàn Cầu, vào thời điểm khi mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức nghiêm trọng, mục tiêu tăng trưởng kinh tế mới nhất của Việt Nam là “rất tham vọng”, phần lớn là do sự gia tăng tổng thể về đầu tư, xuất khẩu và chuỗi cung ứng trong nửa đầu năm nay.

Liệu Việt Nam có đe dọa vị thế của Trung Quốc?

GDP của Việt Nam đã tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên. Xuất khẩu cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ 12,9%.
Là nền kinh tế đang phát triển năng động, thị trường rộng mở và sở hữu nguồn lao động tương đối dồi dào, Việt Nam ngày càng nhận được sự ưu ái từ nhà đầu tư nước ngoài để nền kinh tế hội nhập sâu rộng hơn vào nền sản xuất toàn cầu trong những năm gần đây.
Một góc dây chuyền may của Nhà máy may Thagaco Đại Từ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2022
Liệu Việt Nam có thể sớm thành công xưởng thế giới thay thế Trung Quốc?

“Đặc biệt, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung - Mỹ kéo dài (kể từ thời Donald Trump), liệu Việt Nam có trở thành công xưởng tiếp theo của thế giới sau Trung Quốc hay không đã trở thành một chủ đề thảo luận nóng thời gian qua”, - Hoàn Cầu nhấn mạnh.

“Và rằng, liệu sự gia tăng, phát triển nhanh chóng lĩnh vực sản xuất của Việt Nam có thực sự tạo ra thách thức cho Trung Quốc? Nền kinh tế Trung Quốc có bị ảnh hưởng nếu nước láng giềng Đông Nam Á vươn mình trỗi dậy?”, - Hoàn Cầu nêu thắc mắc.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng, một số người ở phương Tây đã thổi phồng khả năng Việt Nam thay thế vị trí của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Tuy nhiên, Việt Nam sẽ khó thực hiện điều đó, kể cả khi có sự chuyển giao công nghiệp quy mô lớn từ Trung Quốc, do quy mô kinh tế tương đối nhỏ so với Trung Quốc”, - Global Times khẳng định.

“Đối tác bổ sung”

Trên thực tế, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam về cơ bản là kết quả của tác động lan tỏa từ ngành sản xuất của Trung Quốc.
Mối liên hệ phức tạp giữa hai nền kinh tế về chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng được xác định bởi sự gần gũi về địa lý, mức độ công nghiệp hóa và trình độ học vấn của lực lượng lao động.
Theo nghĩa này, nền kinh tế Việt Nam rất có thể là một đối tác bổ sung trong chuỗi công nghiệp của Trung Quốc.
Theo quan điểm của Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam vừa là lợi ích vừa là thách thức.
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) là một trong những yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
Và kể từ khi Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển vị thế của mình trong chuỗi công nghiệp khu vực, sự đi lên của nền kinh tế Việt Nam cũng là động lực cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và khu vực một thời.

“Xét cho cùng, sự phát triển của Việt Nam không thể tách rời khỏi hệ thống sản xuất hỗ trợ của Trung Quốc”, - Hoàn Cầu tự tin.

Điện thoại thông minh Pixel của Google - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
Google sắp chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Trung Quốc không thể coi thường Việt Nam

Tuy nhiên, những lý do đằng sau xu hướng chuyển dịch công nghiệp lại đáng được quan tâm.
Với môi trường địa chính trị phức tạp, Trung Quốc phải đối mặt với thách thức khi các công ty đa quốc gia đang điều chỉnh chuỗi công nghiệp của họ.
Đây là lý do tại sao Việt Nam không thể thay thế hoàn toàn Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất, nhưng vẫn cần phải lưu tâm đến việc thay thế dây chuyền công nghiệp trong một số lĩnh vực cụ thể.
Mặc dù việc một số chuỗi công nghiệp cấp thấp di chuyển là điều bình thường khi nền sản xuất của một quốc gia phát triển đến một giai đoạn nhất định, nhưng Trung Quốc không nên đánh giá thấp sự cạnh tranh từ Việt Nam.
Trung Quốc vẫn cần liên tục cải thiện môi trường thị trường để thu hút và giữ chân đầu tư nước ngoài.

“Trung Quốc cũng cần tăng cường mối quan hệ bổ trợ về sản xuất với Việt Nam”, - Global Times nêu rõ.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất là tận dụng tốt việc chuyển giao sản xuất để tạo điều kiện nâng cấp nền công nghiệp trong nước, và quan trọng là làm sao nâng cao năng lực cạnh tranh sản xuất của Trung Quốc trong bối cảnh mới.

Đi ngược xu thế

Như Sputnik đã thông tin, những kết quả của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng ổn định, thể hiện góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế.
Đặc biệt, chỉ số "Chất lượng sống" của Việt Nam đạt 78,49 điểm, xếp vị trí 62/165, tăng 39 bậc chỉ sau 1 năm. Chỉ số công khai minh bạch ngân sách năm 2021 tăng 9 bậc so với 2019, xếp thứ 68/120 quốc gia, vùng lãnh thổ.
WB, IMF, ADB, AMRO đều lạc quan dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá cao trong năm 2022 này.
Bloomberg cũng nhận định, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua mục tiêu tăng trưởng năm 2022 vì kết quả tăng trưởng quý 2 tốt hơn dự kiến cho thấy sự phục hồi trên diện rộng của “cường quốc xuất khẩu hàng đầu khu vực Đông Nam Á”.
Cửa hàng Xiaomi ở Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
Xiaomi bắt đầu sản xuất tại Việt Nam
Chuyên gia kinh tế của Bloomberg nhấn mạnh, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam có thể sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay, vượt qua mục tiêu 6% - 6,5% của chính phủ.
Với mức tăng này, Việt Nam đang đi ngược xu thế suy thoái của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh lạm phát đang trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều quốc gia trong bối cảnh giá cả tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng, nguy cơ suy thoái kinh tế và mất an ninh năng lượng, an ninh lương thực gắn với tác động của xung đột chính trị.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала