Việt Nam trang bị thêm nhiều thiết bị chuyên dụng cho lực lượng cảnh sát cơ động

© Ảnh : Vũ Minh Đức - TTXVNCông bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, ngoài loại tàu bay, trực thăng chuyên dụng, Bộ này đang nghiên cứu để phát triển tàu bay không người lái, khinh khí cầu…để phục vụ cho lực lượng cảnh sát cơ động.
Ngày 5/7, tại buổi họp báo công bố luật, Trung tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin một số điểm cơ bản của Luật Cảnh sát cơ động năm 2022. Luật được thông qua ngày 14/6, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, thay thế Pháp lệnh Cảnh sát cơ động năm 2013, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.
Tại họp báo, trả lời câu hỏi về kế hoạch trang bị tàu bay, tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động được quy định trong Luật Cảnh sát cơ động vừa được thông qua, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết việc trang bị tàu bay cho cảnh sát cơ động nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giải quyết các tình huống khẩn cấp liên quan tới chức năng của lực lượng công an nói chung và lực lượng cảnh sát cơ động.
Phiên họp thứ 8 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Hàng loạt kiến nghị về Luật Cảnh sát cơ động ‘nhắm’ vào Bộ trưởng Tô Lâm
Ngoài ra, theo quy định của luật, cảnh sát cơ động được sử dụng tàu bay để tuần tra, trinh sát, cơ động chuyển quân chiến đấu, vận chuyển trang thiết bị vũ khí, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ công tác của lực lượng này.
Trước khi Luật Cảnh sát cơ động ra đời, quy định về việc trang bị tàu bay cho cảnh sát cơ động đã được quy định tại Pháp lệnh và Nghị định 77 của Chính phủ. Theo đó, cảnh sát cơ động được trang bị phương tiện cơ giới, đường không gồm tàu bay trực thăng chuyên dụng, tàu bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu…
Quốc hội thảo luận về về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Quốc hội thông qua Luật Cảnh sát cơ động sáng nay
Trên cơ sở đó, hiện nay, Bộ Công an đã tiếp tục phát triển quy định này. Hiện nay Bộ Công an đã có quyết định thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân để bước đầu tính toán về việc xây dựng lực lượng này là lực lượng hàng không chuyên dụng cho cảnh sát cơ động.

“Chúng tôi đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để tiến hành mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai mà hoàn thiện mà cần có thời gian”, ông Hùng cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала