Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lần đầu tổ hợp điện từ cơ động «Stupor» của Nga xung trận chống UAV ở Ukraina

© Ảnh : RusdroneHệ thống "Stupor"
Hệ thống Stupor  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Trên các phương tiện truyền thông xuất hiện thông báo về việc quân Nga sử dụng vũ khí mới chống UAV của Ukraina, đó là tổ hợp cơ động với tên gọi «Stupor».
Mặc dù thông tin này chưa có xác nhận chính thức từ phía các cơ quan công lực Nga, nhưng dù sao cũng chẳng mấy giật gân chuyện thực ra có sử dụng vũ khí đó hay không. Trong điều kiện Lực lượng vũ trang Ukraina ráo riết sử dụng các loại máy bay và trực thăng không người lái, việc huy động những phương tiện (hơn thế nữa là phương tiện cầm tay cơ động) để chống lại UAV «tự sát» của đối phương là hoàn toàn chính đáng.
"Stupor" là một trong những loại "súng chống UAV" đầu tiên của Nga. Là thành quả sáng chế của các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm Chính về Robot ở Nga, «Stupor» được giới thiệu lần đầu tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế «Army-2017». Đã vượt qua "cuộc thử lửa" ở Syria, «Stupor» được đưa vào hệ trang bị của quân đội Nga trong năm 2018.
UAV - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ukraina chê vũ khí phương Tây
Cụ thể, "Stupor" là tổ hợp đối kháng điện từ dành chống lại các UAV tương đối nhỏ. Tổ hợp này được thiết kế để trấn áp kênh điều khiển giữa UAV và nhân sự điều khiển, các kênh truyền dữ liệu từ camera giám sát và cảm biến của UAV trong chế độ thời gian hiện thực (nói cách khác, là "làm mù" và "gây choáng" cho UAV), cũng như bắt buộc thiết bị bay tự động của đối phương phải hạ cánh (mà không làm hỏng nó). Phạm vi hoạt động của «Stupor» lên đến 2 km trong khu vực 200. Theo dữ liệu từ các nguồn mở, "Stupor" có khả năng trấn áp hàng loạt dải tần số hoạt động của các hệ thống định vị GPS (L1/L2/L5), GLONASS, GALILEO, BeiDou, cũng như Wi-Fi tiêu chuẩn 2,4 GHz và 5,8 GHz. «Stupor» được trang bị tầm nhìn chấm đỏ và tia laser mini để làm mù camera video của UAV.
© Sputnik / Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhMáy bay không người lái của Ukraine bị một đơn vị của Lực lượng Dù bị bắn hạ
Máy bay không người lái của Ukraine bị một đơn vị của Lực lượng Dù bị bắn hạ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Máy bay không người lái của Ukraine bị một đơn vị của Lực lượng Dù bị bắn hạ
Dự trữ năng lượng của “súng chống UAV” “Stupor” từ pin đủ dùng cho ít nhất 4 giờ hoạt động liên tục. Pin được sạc cả từ nguồn AC 220 volt và DC 12 volt. Trọng lượng của «súng chống UAV» là khoảng 5 kg.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала