Nước cờ khôn ngoan của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

© AFP 2022 / Manan VatsyayanaĐồng Việt Nam
Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – nâng giá bán USD, chuyển sang phương thức bán giao ngay được đánh giá là “nước cờ khôn ngoan” nhằm tăng sức ảnh hưởng của hoạt động bán ngoại tệ để bình ổn tỷ giá VND-USD.
Bước đi của Ngân hàng Nhà nước được các chuyên gia đánh giá sẽ góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và ổn định lạm phát. Thanh khoản thị trường tiếp tục thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ.

Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá đồng bạc xanh

Ngày 4/7, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng giá bán đồng bạc xanh đô la Mỹ với giá bán ra USD từ mức 23.250 VND lên 23.400 VND.
Theo đó, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước VN đã chính thức tăng giá bán USD thêm 150 đồng mỗi đô la Mỹ.
Ngày 5/7, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.144 VND/USD, tăng mạnh 23 đồng so với mức niêm yết đầu tuần. Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước nâng lên 150 đồng, hiện ở mức 22.550 - 23.400 VND/USD.
Đồng thời, giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng sáng 5/7 tăng 50 đồng so với đầu tháng, lên 23.350 - 23.360 đồng/USD, thấp hơn giá bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước 40 đồng/USD. Tỷ giá liên ngân hàng hiện nay đã tăng 2,7% so với đầu năm 2022.
Ngày hôm nay 6/7, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.171 VND/USD, tăng 27 đồng. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.865 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.477 VND/USD.
Cập nhật tỷ giá tại các ngân hàng thương mại lúc 8 giờ 30 phút ngày 6/7, giá đồng USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 23.195 - 23.505 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 15 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với hôm qua 5/7.
Trong khi đó, tại BIDV, giá USD được niêm yết ở mức 23.220 - 23.500 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 30 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với hôm qua.

Lý giải bước đi của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Cùng với việc điều chỉnh tăng giá bán USD từ mức 23.250 VND lên 23.400 VND, Ngân hàng Nhà nước còn thay đổi phương thức giao dịch bán kỳ hạn 3 tháng sang phương thức bán giao ngay.
Tiền giấy đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2022
Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ để bình ổn thị trường
Trình bày trong báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của mình, CTCP Chứng khoán SSI đánh giá, ngày 4/7, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chính sách bán ngoại tệ từ bán kỳ hạn không hủy ngang 3 tháng sang bán giao ngay và nâng giá mua tại sàn Ngân hàng Nhà nước lên 23.400 đồng, tương đương với việc tỷ giá USD/VND tăng 2,5% so với cuối năm 2021.
Theo Chứng khoán SSI, động thái điều chỉnh chính sách này của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bên cạnh việc giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất, còn có thể quản lý được dòng vốn ngoại tệ trong hệ thống khi các ngân hàng thương mại phải chủ động về nguồn ngoại tệ giao ngay. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã điều chỉnh từ bán kỳ hạn hủy ngang về bán kỳ hạn không hủy ngang nhằm hạn chế tình trạng trên.
Đánh giá triển vọng về cuối năm 2022, SSI kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất – nhập khẩu, và kiều hối.
“Trong năm 2022 sức ép lên tỷ giá vẫn còn, và có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD”, SSI nhận định.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia của chứng khoán SSI, tình hình thể sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể đi vào giai đoạn cuối, và rủi ro về tăng trưởng,lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có động thái hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở. Điển hình như trong tuần trước (27/6-1/7), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục sử dụng kênh phát hành tín phiếu, với kỳ hạn linh hoạt hơn. Thông qua kênh điều tiết này, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tổng 72,6 nghìn tỷ động tín phiếu 7 ngày với lãi suất 0,65% (giảm 5 điểm cơ bản so với tuần trước) và 35 nghìn tỷ kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 0,9%, trong khi đó có 69,6 nghìn tỷ đồng đáo hạn.
Trong khi đó, kênh mua kỳ hạn vẫn được sử dụng tương đối đều đặn, với tổng khối lượng phát hành là 1,17 nghìn tỷ ở kỳ hạn 14 ngày và lãi suất 2,5%.

Lợi ích kinh tế rõ ràng cho Việt Nam

Các chuyên gia đánh giá, động thái của Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ.
Theo báo Đầu tư dẫn ý kiến của ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa.
Qua đó, tạo điều kiện cho hệ thống các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Chuyên gia của Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, từ đầu năm 2022, thị trường quốc tế diễn biến phức tạp với nhiều biến động khó lường: căng thẳng Nga - Ukraina ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống kinh tế - tài chính toàn cầu, tác động mạnh lên giá năng lượng và các hàng hóa cơ bản, làm trầm trọng thêm hệ lụy của sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trong bối cảnh này, các ngân hàng trung ương đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT), tăng lãi suất điều hành nhằm kiểm soát áp lực lạm phát tăng cao kỷ lục trên toàn cầu; thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh. FED đã liên tiếp tăng lãi suất điều hành 3 lần chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022; mức tăng lãi suất ngày 15/6 (0,75%) lớn nhất trong vòng 28 năm qua và dự kiến tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới.
Ông Quang cho hay, USD quốc tế tăng giá mạnh (chỉ số DXY tăng khoảng 10% từ đầu năm 2022), khiến đồng tiền của nhiều nền kinh tế lớn và đang phát triển mất giá mạnh. Những diễn biến trên tác động bất lợi tới cân đối cung cầu ngoại tệ và tâm lý thị trường trong nước, gây áp lực đối với sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại tệ.
Trước bối cảnh đó, tỷ giá USD/VND không có xu hướng giảm như năm 2021 mà từ đầu năm 2022 đến nay tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021.
“Mặc dù thị trường quốc tế biến động mạnh nhưng thị trường ngoại tệ trong nước vẫn hoạt động ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời”, chuyên gia đánh giá.
Đặc biệt là nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh của Việt Nam trong bối cảnh giá năng lượng và giá hàng hóa cơ bản tăng mạnh trước diễn biến quốc tế phức tạp, theo ông Quang.
Tỷ giá USD/VND hiện nay tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021 là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong, ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Sẵn sàng ứng phó với áp lực

Ở góc độ khác, báo cáo cập nhật vĩ mô mới đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, áp lực điều hành tỷ giá từ nay đến cuối năm vẫn còn rất lớn, dù vậy, tiền đồng sẽ không bị mất giá quá mạnh như các đồng tiền khác dựa trên một số cơ sở.
Theo Rồng Việt, đồng USD đang neo ở mức cao kỷ lục, do đó, các chuyên gia kỳ vọng về lộ trình tăng lãi suất của FED đã phản ánh phần nhiều vào đợt tăng từ đầu năm đến nay, chỉ số USD sẽ khó giảm mạnh nhưng cũng khó tăng cao hơn từ vùng hiện tại.
Giới chuyên gia cũng cho rằng, áp lực mất giá của đồng nhân dân tệ sẽ giảm dần trong nửa cuối năm 2022 và định hướng điều hành tỷ giá linh hoạt tiếp tục được khẳng định trong cuộc họp mới nhất của Ngân hàng Nhà nước.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Ngân hàng Nhà nước: Siết tín dụng để hạn chế đầu cơ
Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng ứng phó với áp lực lớn hơn nữa từ những biến động bên ngoài trong thời gian tới.

“Từ những cơ sở này, Chứng khoán Rồng Việt kỳ vọng tiền đồng chỉ mất giá khoảng 2-2,5% trong năm 2022, cao hơn 1 điểm % so với kỳ vọng hồi đầu năm”, VDSC nhấn mạnh.

Nhìn nhận về vấn đề này, VnEconomy dẫn ý kiến của ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS) cũng đánh giá Ngân hàng Nhà nước đã có những điều hành rất linh hoạt. Cụ thể là mở lại kênh thị trường mở OMO để hút tiền đồng về thông qua kênh tín phiếu. Điều này đã làm cho lãi suất liên ngân hàng tăng lên mức 0,6%-0,7%/năm lãi suất qua đêm trong giai đoạn vừa qua.
Theo chuyên gia, việc đẩy lãi suất liên ngân hàng lên thông qua nghiệp vụ thị trường mở làm cho nhu cầu về tiền USD cũng sẽ giảm bớt, giảm mức chênh lệch lãi suất tiền USD với tiền đồng ở trên thị trường liên ngân hàng. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục thực hiện việc bán USD trên thị trường, để làm cho tỷ giá không bị tăng nóng.
“Việc điều hành này sẽ tạo ra dư địa tăng trưởng rất lớn cho những giai đoạn tiếp theo của nền kinh tế, để bơm tiền đồng ra lưu thông trong giai đoạn tăng trưởng, dự kiến là sẽ tăng trưởng mạnh hơn ở trong giai đoạn sắp tới, cuối năm 2022 cũng như là sang năm 2023”, lãnh đạo AAS tin tưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала