Trung-Ấn ngáng trở kế hoạch của G7 đối với Nga

© Ảnh : Indian Prime Minister's Office Сhủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Сhủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) – Nỗ lực của G7 về áp đặt giới hạn giá với dầu Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường năng lượng toàn cầu, như CNBC nhận xét dẫn nguồn từ các nhà phân tích.
Theo quan điểm ​​của họ, Trung Quốc và Ấn Độ có thể thành trở ngại trên con đường thực hiện kế hoạch đó.

«Đề xuất này chưa được suy tính kỹ, các nước G7 thậm chí còn chưa thảo luận về nó với Ấn Độ và Trung Quốc… Chẳng lẽ các vị lại thực sự nghĩ rằng hai nước kia sẽ đồng ý với điều này, còn Nga chịu chấp nhận và không đáp trả? Nghe thì có vẻ là khái niệm lý thuyết tốt đấy, nhưng trên thực tế, đơn giản là sẽ không có tác dụng», - bà Amrita Sen, đồng sáng lập và Giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects nhận xét.

Theo cảnh báo của chuyên gia Claudio Galimberti, Phó Chủ tịch hãng nghiên cứu năng lượng Rystad, Nga có thể quyết định không bán dầu theo giá giới hạn.
Các nhà lãnh đạo G7 tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
G7 tập trung vào Trung Quốc và Nga
Các nước phương Tây đang tiếp tục thảo luận nhiều biện pháp nhằm hạn chế thu nhập của Nga từ xuất khẩu nguyên liệu năng lượng. Tuy nhiên đến nay, vẫn không hạn chế được bằng con đường áp đặt lệnh cấm vận với dầu mỏ, hoặc bằng sự «từ chối tự nguyện» của các công ty nước ngoài. Việc chuyển hướng xuất khẩu, sơ đồ cung cấp thay thế và "phần thưởng bất ngờ của lệnh trừng phạt" trong giá dầu cho phép Matxcơva đảm bảo nguồn thu ngân sách thậm chí cả khi bán giảm giá.

Hạn chế đối với dầu Nga

Hồi cuối tháng 6, các nước G7 đã nhất trí xem xét khả năng ban hành lệnh cấm triệt để các dịch vụ về vận chuyển dầu và sản phẩm từ dầu Nga bằng đường biển trên toàn thế giới, nếu nguyên liệu thô không được mua theo mức giá thỏa thuận với tham vấn của đối tác quốc tế, hoặc là rẻ hơn. Đồng thời, G7 sẽ xem xét các cơ chế giúp giảm thiểu hậu quả của những hạn chế đó đối với các nước dễ bị tổn thương nhất, trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp cận nguồn cung từ Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала