Ở Ba Lan giải thích lý do họ không được NATO giúp đỡ nếu xảy ra chiến tranh với Nga

© AP Photo / Alik KepliczBa Lan
Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các đồng minh NATO sẽ không đứng ra giúp đỡ Warsaw nếu nước này tự mình gửi quân đến Ukraina và lâm vào nguy cơ đụng độ quân sự trực tiếp với Nga, cựu nghị sĩ Quốc hội Ba Lan Mateusz Piskorski nói với trang tin Ukraina.ru.

Xung đột công khai với Moskva

Ông lưu ý rằng ngay cả các đồng minh thân cận nhất của Ba Lan cũng không ủng hộ ý tưởng của Warsaw muốn gửi quân sang lãnh thổ nước láng giềng Liên Xô cũ dưới chiêu bài gìn giữ hòa bình. Cộng hòa Séc đã nói thẳng với Ba Lan rằng lực lượng gìn giữ hòa bình chỉ được đưa vào khu vực xung đột sau khi kết thúc chiến tranh chứ không phải trong thời gian diễn ra chiến sự.
Chính trị gia nhắc lại rằng mối nguy hiểm đối với Warsaw nằm ở chỗ Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt trên khắp lãnh thổ Ukraina, và hành động đưa quân Ba Lan vào khu vực phía tây nước này sẽ đồng nghĩa với việc công khai xung đột với Moskva.
Lễ duyệt binh để vinh danh Ngày Quân đội Ba Lan ở Warsaw - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
Ý kiến chuyên gia: Ba Lan "chuẩn bị" cho khả năng xảy ra chiến tranh với Nga

"Kết quả của cuộc xung đột như vậy sẽ như thế nào, nếu trên thực tế sẽ không có ai đặc biệt đứng ra bảo vệ người Ba Lan? Ý tôi là các đối tác NATO. Họ sẽ coi việc đưa quân đó chỉ là sáng kiến của riêng Ba Lan chứ không phải của NATO. Kết quả là Ba Lan sẽ lâm vào tình trạng chiến tranh với Nga, hơn nữa, là trên lãnh thổ Ukraina và do kết quả của các động thái quân sự của chính họ. Vì vậy nếu xảy ra việc chính quyền Ba Lan đưa một số lượng quân đồn trú nào đó sang Ukraina mà không có sự chấp thuận của những người phụ trách Mỹ và Anh, nếu họ tự mình làm điều ấy, thì không nên mong đợi có ai đó sẽ giúp Ba Lan, dù chỉ một người", - ông Piskorski giải thích.

Ông cũng nói thêm là mình thấy việc gửi quân Ba Lan đến Ukraina chỉ khả thi nếu có quyết định chấp thuận của Washington và London. Đồng thời, chính trị gia cũng nhấn mạnh rằng không nên loại trừ sự kiện có thể diễn biến theo chiều hướng như vậy.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала