Phó trưởng phái bộ của Anh ở Iran bị bắt vì tình nghi hoạt động gián điệp

Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Cục Tình báo Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (thuộc LLVT Iran) đã bắt giữ một số người nước ngoài vì nghi ngờ họ hoạt động gián điệp, trong đó có ông Giles Whitaker, nhân vật thứ hai trong phái bộ của Vương quốc Anh tại Tehran.
Tin được Reuters thông báo dẫn nguồn tin của đài truyền hình nhà nước Iran, nơi mới phát phóng sự về vụ việc trên.
“Những gián điệp này đang lấy mẫu đất ở một sa mạc miền trung Iran, nơi diễn ra các cuộc tập trận tên lửa-vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng”, - truyền hình nhà nước Iran đưa tin.
Phóng sự chiếu cảnh nhà ngoại giao và gia đình ông ta đang lấy mẫu đất ở miền trung Iran. Theo cơ quan tình báo, những mẫu đất đó được lấy gần nơi thực hiện các vụ thử tên lửa.
Hai người nước ngoài khác cũng được xác định danh tính, một người là chồng của tùy viên văn hóa Áo ở Iran, người kia là giáo sư đại học Ba Lan tên là Maciej Walczak, ông này đến Iran trên danh nghĩa khách du lịch.
Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Công dân Iran bị hành quyết vì làm gián điệp cho Israel
Theo bản tin, các đồng nghiệp đã thu thập mẫu đất ở một khu vực khác sau khi đến thăm Iran theo chương trình trao đổi khoa học. Truyền hình Iran cho biết việc thu thập mẫu đất trùng vào dịp diễn ra một vụ thử tên lửa ở tỉnh Kerman, miền nam Iran.
Bản tin lưu ý rằng Whitaker đã bị đưa ra khỏi khu vực sau khi nói lời xin lỗi.
Theo Reuters, Lực lượng Vệ binh Cách mạng cao cấp của Iran trong những năm gần đây đã bắt giữ hàng chục người mang hai quốc tịch và người nước ngoài, chủ yếu với tội danh làm gián điệp và xâm phạm an ninh.
Các nhóm nhân quyền cáo buộc Cộng hòa Hồi giáo Iran định tìm kiếm sự nhượng bộ từ các quốc gia bằng những vụ bắt giữ người với tội danh có thể là bịa đặt là xâm phạm an ninh, hãng tin cho biết.
Tehran phủ nhận việc bắt người vì lý do chính trị.
Tội làm gián điệp ở Iran bị kết án tử hình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала