Trung Quốc phản đối việc so sánh khủng hoảng Ukraina với vấn đề Đài Loan

© Ảnh : Ministry of Foreign Affairs of the People's Republic of ChinaBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar bên lề cuộc hội đàm giữa các Bộ trưởng Ngoại giao G20
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar bên lề cuộc hội đàm giữa các Bộ trưởng Ngoại giao G20 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2022
Moskva (Sputnik) - Trung Quốc phản đối mọi nỗ lực nhằm so sánh cuộc khủng hoảng Ukraina với vấn đề Đài Loan và sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích cơ bản của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố hôm thứ Năm trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar bên lề hội nghị Ngoại giao G20.
Cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng G20 đang diễn ra trên đảo Bali của Indonesia.
Theo ông Vương Nghị, ngày nay một số nước nhấn mạnh nguyên tắc chủ quyền trong vấn đề Ukraina, nhưng vẫn tiếp tục thách thức chủ quyền của Trung Quốc và nguyên tắc "một Trung Quốc" trong vấn đề Đài Loan. Theo nhà ngoại giao, cố tình tạo căng thẳng ở eo biển Đài Loan là tiêu chuẩn kép rõ ràng.

"Trung Quốc phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm so sánh cuộc khủng hoảng Ukraina với vấn đề Đài Loan và sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích cơ bản của mình", - trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị.

Thiết kế chiến tranh lạnh mớ

"Trung Quốc phản đối việc lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraina để thổi phồng hệ tư tưởng về Chiến tranh Lạnh trên thế giới và đối đầu với phe cánh, xây dựng một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Khi thế giới đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, nó cần sự thống nhất chứ không phải phân mảnh. Chúng ta cần đối thoại, không cần đối đầu", - ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng lưu ý rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục lập trường "đứng về phía đúng đắn của lịch sử, phía những người kiên quyết hòa giải và đàm phán."
Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
BNG Trung Quốc: Đài Loan vẫn là vấn đề nóng nhất trước cuộc họp Blinken - Vương Nghị

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала