Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thăm Đài Loan

© AP Photo / Kin CheungQuân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
MOSKVA (Sputnik) – Trong tương quan có chuyến đi của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Hoa Kỳ Rick Scott (từ bang Florida) đến thăm Đài Loan, lực lượng vũ trang Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng bắt đầu hoạt động chiến sự vào bất cứ thời khắc nào để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tin này do Bộ Quốc phòng CHND Trung Hoa công bố hôm thứ Sáu.

«Những hành động như vậy của Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc «một nước Trung Quốc», - đại diện chính thức của quân đội Trung Quốc Ngô Sảnh tuyên bố. - CHND Trung Hoa kịch liệt phản đối điều này. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc luôn sẵn sàng cho chiến tranh, chúng tôi có thể bắt đầu hoạt động chiến sự vào bất cứ thời khắc nào, chúng tôi sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước».

Như ông Ngô nêu rõ, QGPND Trung Quốc «sẽ dứt khoát chấm dứt sự can thiệp từ bên ngoài và nỗ lực của phe ly khai Đài Loan nhằm đạt được cái gọi là nền độc lập của Đài Loan».
«Cần phải đảm bảo sự thống nhất Tổ quốc bằng mọi giá», - ông Ngô Sảnh nhấn mạnh.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar bên lề cuộc hội đàm giữa các Bộ trưởng Ngoại giao G20 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2022
Trung Quốc phản đối việc so sánh khủng hoảng Ukraina với vấn đề Đài Loan

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала