Việt Nam và Ấn Độ trong cuộc chiến thu hút đầu tư nước ngoài: nước nào thành công hơn?

© AFP 2022 / Hoang DinhI NamCờ Ấn Độ và Việt Nam
Cờ Ấn Độ và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
Việt Nam, quốc gia có chính sách thân thiện với đầu tư trực tiếp nước ngoài, đã vượt qua Ấn Độ trong cuộc chiến giành quyền trở thành trung tâm sản xuất tiếp theo sau Trung Quốc, Global Times viết.
Kể từ thời điểm đưa ra yêu cầu chấp thuận đầu tư nước ngoài vào tháng 4 năm 2020đối với các quốc gia có chung biên giới trên bộ với Ấn Độ, chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt 80 đề xuất liên quan đến các công ty Trung Quốc vào ngày 29 tháng 6, hãng truyền thông Ấn Độ The Economic Times đưa tin hôm thứ Tư. Ấn Độ đã nhận được 382 đề xuất đầu tư từ các công ty Trung Quốc trong giai đoạn này.
Mặc dù trong bản báo cáo khẳng định Ấn Độ đã nới lỏng một số hạn chế đối với đầu tư của Trung Quốc kể từ giữa năm 2021, tốc độ phê duyệt tương đối chậm cho thấy cách tiếp cận thận trọng của chính phủ đối với các đề xuất đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc.
Một số chuyên gia Ấn Độ có thể cho rằng các biện pháp như hạn chế đầu tư của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nước này đối với đầu tư nước ngoài từ các nước khác. Tuy nhiên, cách tiếp cận của Ấn Độ đối với đầu tư của Trung Quốc và các công ty Trung Quốc cũng có thể là lời cảnh báo khiến các công ty nước ngoài khác có thể lo lắng về việc liệu chính phủ Ấn Độ có áp đặt các hạn chế đối với họ vì nhiều lý do khác nhau trong tương lai hay không. Hệ thống phê duyệt đầu tư nước ngoài quá phức tạp và không thể đoán trước của Ấn Độ có thể là một vấn đề tiềm ẩn đối với nhiệm vụ kích thích phát triển kinh tế bằng cách thu hút đầu tư nước ngoài.
Đồng chí Dương Văn Thái chủ trì buổi tiếp đoàn công tác của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ukrainа. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
Ukraina tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam
Từ lâu, Ấn Độ đã đặt mục tiêu trở thành cường quốc sản xuất bằng cách thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển nền kinh tế công nghiệp nội địa, nhưng các chính sách bảo hộ của New Delhi bị nghi ngờ vì chúng mâu thuẫn với mục tiêu của nước này.

Chính sách thân thiện của Việt Nam

Cho đến năm 2020, đã có một cuộc thảo luận sôi nổi về việc hai quốc gia, Việt Nam hay Ấn Độ, sẽ là địa điểm chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc, để trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu tiếp theo. Hiện tại, tình hình trở nên rõ ràng, vì sản xuất của Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi và tăng trưởng lớn trong thời kỳ đại dịch. Trong quý đầu tiên của năm nay, GDP của Việt Nam tăng trưởng khoảng 5% và kim ngạch thương mại đạt 176,35 tỷ USD. Xuất khẩu của Việt Nam đạt 88,58 tỷ USD trong quý đầu tiên, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Một lý do quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam là nhờ có chính sách đầu tư nước ngoài thân thiện.
Một số người có thể cho rằng Ấn Độ và Việt Nam có các chiến lược phát triển khác nhau do điều kiện kinh tế khác nhau. Nhưng nếu thu hút đầu tư nước ngoài vẫn là yếu tố then chốt đối với chiến lược phát triển của Ấn Độ, thì kinh nghiệm của Việt Nam vẫn có thể hữu ích ở một mức độ nào đó.
Tàu INS Kadmatt chuẩn bị cập cảng.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Tàu chiến tàng hình Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam và tập trận quân sự thông hành
Tính bất định xung quanh thái độ của Ấn Độ đối với đầu tư nước ngoài làm tổn hại đến lợi ích của các công ty Trung Quốc trong ngắn hạn; tương lai dài hạn, danh tiếng của Ấn Độ trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và lòng tin của các công ty nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng.
Trung Quốc và Ấn Độ chia sẻ lợi ích chung trên nhiều lĩnh vực, trong đó, hai quốc gia châu Á còn nhiều tiềm năng để khai thác về hợp tác kinh tế - thương mại. Việc ngăn chặn sự chuyển dịch sản xuất liên tục từ Trung Quốc sang Ấn Độ không có lợi cho sự phát triển của ngành sản xuất Ấn Độ và cũng không thúc đẩy đối với việc xóa đói giảm nghèo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала