Ngoại trưởng Blinken không cho biết ai từ Hoa Kỳ sẽ dự Diễn đàn APEC ở Thái Lan

© AP Photo / Andrew Caballero-ReynoldsAntony Blinken
Antony Blinken  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken không tiết lộ ai sẽ đại diện cho đất nước ông tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), hoạt động dự kiến tổ chức tại thủ đô Thái Lan vào ngày 18-19 tháng 11.

"Chúng tôi nóng lòng mong được tham dự hội nghị cấp cao APEC và như tôi đã nhắc tới, chúng tôi sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch APEC trong năm tới, - Blinken nói trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật. - Chúng ta sẽ có thì giờ trò chuyện với bạn bè ở đó, ở Thái Lan, có thể bàn luận về vai trò thủ lĩnh của họ trong APEC và những bài học mà chúng tôi có thể rút ra khi tiếp nhận nhiệm kỳ".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
BNG Trung Quốc: Đài Loan vẫn là vấn đề nóng nhất trước cuộc họp Blinken - Vương Nghị

"Hiện thời tôi chưa thể nói ai sẽ tham dự, nhưng nói chung phần tham gia của Hoa Kỳ sẽ rất tích cực", - Blinken nói thêm.

Thành phần của APEC

Trong thành phần APEC bao gồm 19 nước và hai vùng lãnh thổ. Trong đó có 12 nước sáng lập là Australia, Brunei, Indonesia, Canada, Malaysia, New Zealand, Singapore, Mỹ, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các thành viên APEC còn có CHND Trung Hoa (năm 1991), Mexico và Papua New Guinea (1993), Chile (1994), Nga, Việt Nam và Peru (1998). Năm 1991, hai lãnh thổ của Trung Quốc là Hồng Kông và Đài Loan tham gia vào APEC. Thái Lan tiếp nhận chức Chủ tịch của tổ chức này từ New Zealand và sẽ bàn giao cho Hoa Kỳ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала