Tại sao Bộ Quốc phòng thanh tra khu đất sân bay Nha Trang cũ lúc này?

CC BY-SA 3.0 / Odessey / Nha Trang Air Base 2013Trung tâm Huấn luyện Bay Sân bay Nha Trang trước đây
Trung tâm Huấn luyện Bay Sân bay Nha Trang trước đây - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
Bộ Quốc phòng vừa có quyết định thanh tra việc sử dụng đất quốc phòng – 21h đất sân bay Nha Trang cũ mà Trường Sĩ quan Không quân đã giao cho Khánh Hòa cũng như việc chiếm giữ đất trái phép.
Liên quan đến vụ chiếm giữ đất quốc phòng trái phép tại sân bay Nha Trang cũ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện Công ty TNHH Tân Thành theo đúng quy định của pháp luật, thậm chí là cắt điện nước nhưng doanh nghiệp ‘bất hợp tác’.

Bộ Quốc phòng thanh tra việc sử dụng đất sân bay Nha Trang cũ

Việc Đoàn công tác Bộ Quốc phòng sẽ thanh tra việc sử dụng và sắp xếp, chuyển giao hơn 21ha đất tại sân bay Nha Trang cũ, Trường Sĩ quan Không quân cho địa phương phát triển linh tế - xã hội gây chú ý.
Theo đó, ngày 11/7, Trường sĩ quan Không quân thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (đóng tại TP. Nha Trang) cho hay, đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại sân bay Nha Trang cũ.
Cụ thể, Trường Sĩ quan Không quân nhấn mạnh, việc thanh tra căn cứ Quyết định 1187/QĐ-TTr ngày 29/6/2022 của Thanh tra Bộ Quốc phòng, về việc lập Đoàn thanh tra thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất quốc phòng sử dụng mục đích kinh tế và việc sắp xếp, chuyển giao 216.200 m2 đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cũ, Trường sĩ quan Không quân, cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

“Thời gian thanh tra từ ngày 1/7-25/7”, - quyết định của Bộ Quốc phòng nêu rõ.

Theo đó, Trường sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND TP. Nha Trang chuẩn bị các tài liệu liên quan để phối hợp xử lý việc chiếm giữ đất quốc phòng của công ty TNHH Tân Thành và công ty cổ phần Nam Khánh.
Trường Sĩ quan Không quân cũng đề nghị các cơ quan sẵn sàng làm việc, tạo điều kiện cho Đoàn Thanh tra Bộ Quốc Phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Khách du lịch tới Việt Nam sau đại dịch  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
Đắk Nông muốn quy hoạch sân bay cách nhau 90km: Dư luận “Ủa Alo?”

Chiếm dụng trái phép đất quốc phòng?

Liên quan đến khu đất sân bay Nha Trang cũ, trong Thông báo số 214/TB-UBND do UBND tỉnh Khánh Hòa ký ngày 15/5/2020 xác định được công ty TNHH Tân Thành và công ty CP Nam Khánh xây dựng trái phép công trình trên đất quốc phòng.
Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND TP Nha Trang phải phối hợp với Trường Sĩ quan Không quân và các Sở của tỉnh Khánh Hòa như Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Xây dựng… báo cáo, tham mưu cho tỉnh Khánh Hòa việc xử lý các công trình trái phép này.
Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nêu rõ việc phải dự thảo báo cáo để tỉnh Khánh Hòa báo cáo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không Không quân kế hoạch, phương án xử lý các công trình trái phép trên đất quốc phòng như đã nêu trên. Yêu cầu hoàn thành trước ngày 15/6/2020. Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Điện lực Khánh Hòa, Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa phải khẩn trương chủ động phối hợp với Trường Sĩ quan Không quân triển khai việc thanh lý hợp đồng và ngừng cấp điện, nước với các công ty trên theo đúng quy định của pháp luật, nhanh chóng hoàn thành trong tháng 5/2020.
Đồng thời, để tránh việc tái diễn việc ngang nhiên xây trái phép trên đất quốc phòng, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan chủ động phối hợp, đóng góp ý kiến cho UBND TP. Nha Trang thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ Trường Sĩ quan Không quân trong việc quản lý đất quốc phòng trên địa bàn.
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Trường Sĩ quan Không quân “phải có văn bản tổng hợp toàn bộ sự việc”, kèm hồ sơ, tài liệu gửi UBND TP Nha Trang và một số Sở trực thuộc tỉnh Khánh Hòa để cùng giải quyết vụ việc này.

“Cầu cứu”

Trước đó, hồi đầu năm 2021, nhiều cơ quan truyền thông báo chí của Việt Nam phản ánh việc khu đất quốc phòng rộng hơn 6.000m2 nằm ở phía Đông sân bay Nha Trang cũ đã bị Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh ngang nhiên chiếm dụng, xây dựng trái phép trong suốt nhiều năm.
Đặc biệt, đơn vị chủ quản khu đất này là Trường Sĩ quan Không quân (trực thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân) liên tục phải “cầu cứu” UBND tỉnh Khánh Hòa vào cuộc hỗ trợ vì không thu hồi được sau khi đã giao đất trước đó hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế - xã hội.
Khu đất 21ha sân bay Nha Trang cũ được giao cho Trung đoàn 920 sử dụng, quản lý. Đáng chú ý, dù không đủ thẩm quyền, nhưng Trung đoàn 920 vẫn ký hợp đồng số 666/HĐLK (ngày 9/10/2008) với Công ty Nam Khánh (Công ty con của Công ty Tân Thành) để liên kết chăm sóc kỹ thuật cây cảnh với thời hạn 10 năm từ ngày 9/10/2008 đến 31/11/2018.
Theo báo cáo số 258 ngày 30/1/2020 của Trường Sĩ quan không quân, hợp đồng 666/HĐLK không có giá trị pháp lý vì Trung đoàn 920 không đủ thẩm quyền ký.
Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2019
Bộ Quốc phòng không đồng ý lấy đất sân bay Nha Trang làm bãi xe
UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh xem xét thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện Công ty TNHH Tân Thành theo đúng quy định của pháp luật.
Ngoài ra còn xử lý hành vi xây dựng trái phép, cắt điện, nước đối với Công ty TNHH Tân Thành, xử lý theo quy định pháp luật, yêu cầu công ty này chấm dứt vi phạm nêu trên, thu dọn tài sản trả lại mặt bằng khu đất quốc phòng cho trường, nhưng đến nay công ty vẫn chưa chấp hành theo yêu cầu của nhà chức trách.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала