Tàu cá đang hoạt động, đột nhiên vào diện 'mất tích': Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà giải thích gì?

© Ảnh : Sỹ Tuyên – TTXVNCờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên nóc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam neo đậu tại đảo Đá Tây A (quần đảo Trường Sa).
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên nóc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam neo đậu tại đảo Đá Tây A (quần đảo Trường Sa). - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 11/7, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa vừa có thông báo về việc tàu cá thuộc diện mất tích của tỉnh Khánh Hòa.
Trước đó, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở, đã ký văn bản với nội dung thông báo có 19 tàu cá ở TP.Nha Trang thuộc diện “mất tích”.
Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa, 19 tàu cá chưa thực hiện lắp thiết bị giám sát tàu cá, giấy phép khai thác thủy sản đã trễ hạn nhiều năm, gây khó khăn trong công tác quản lý tàu cá, ảnh hưởng đến việc khắc phục những cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC).
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, phường phối hợp niêm yết danh sách và có giải pháp đến các chủ tàu cá biết để thực hiện.
Công nhân sấy khô cá gần thị trấn Mã Công trên quần đảo Bành Hồ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2022
Biển Đông
Mỹ bắt tay với Việt Nam dẹp loạn tàu cá Trung Quốc ‘vét sạch’ Biển Đông
Sở cũng đề nghị các chủ tàu cá đó liên hệ Chi cục Thủy sản Khánh Hòa để được hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy phép khai thác thủy sản để phục hồi chỉ tiêu hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản (nếu còn chỉ tiêu hạn ngạch giấy phép của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công bố).
Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, một chủ tàu cá thuộc diện "mất tích" ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, cho biết:
"Dịch bệnh COVID-19 nên tụi tui đi biển làm ăn cũng bị thất bát, thua lỗ quá. Còn nay xăng dầu tăng giá ào ào, quá cao nên chủ tàu cá càng bị thua lỗ thê thảm. Vì vậy, cho tới giờ vẫn không có tiền để mua thiết bị giám sát hành trình gắn cho tàu cá".
Bên cạnh đó, tàu cá của họ không thuộc diện tàu đánh bắt xa bờ nên không được hỗ trợ xăng dầu. Còn việc hỗ trợ gắn thiết bị giám sát hành trình, chủ tàu cá cho biết:
"Cách đây mấy năm (trước khi có dịch bệnh COVID-19) thấy có thông báo hỗ trợ gắn thiết bị nhưng chỉ "hỗ trợ biểu diễn" được mấy chục cái nên cũng không đến lượt tàu mình".
Tàu Trung Quốc gần Đá Ba Đầu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2022
Biển Đông
Cấm đánh bắt cá ở Biển Đông làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc
Tất cả 19 tàu cá vừa bị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa công bố thuộc diện mất tích đều có "thực trạng chưa lắp thiết bị giám sát hành trình". Tuy nhiên, thiết bị giám sát hành trình tàu cá, theo các chủ tàu, có giá tới vài chục triệu đồng nên họ chưa thể tự mua.
Động thái này của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa đã gây không ít hoang mang trong dự luận. Thay vì "khai tử" 19 tàu cá nói trên, ngành nông nghiệp Khánh Hòa cần tìm hiểu nguyên nhân, liên hệ trực tiếp với các ngư dân theo số điện thoại nói trên để có chính sách hỗ trợ phù hợp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала