"Mọi thứ đều nghiêm túc". Tại sao Mỹ lo sợ Iran bán máy bay không người lái cho Nga

© AP Photo / Vahid Reza Alaei / Iranian Defense MinistryPhóng thiết bị bay không người lái Karrat cùa Iran.
Phóng thiết bị bay không người lái Karrat cùa Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2022
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ cho rằng Iran có kế hoạch cung cấp cho Nga vài trăm máy bay không người lái, kể cả loại máy bay có khả năng mang vũ khí. Bà Marina Al-Sha'lan, nhà sản xuất của Ban phát thanh Sputnik dành cho các nước Trung Đông bình luận tuyên bố của phía Mỹ về chủ đề này.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Iran đang chuẩn bị bàn giao các phương tiện bay không người lái cho Nga. Theo ông Jake Sullivan, chúng ta đang nói về "vài trăm máy bay không người lái, bao gồm cả những máy bay có thể mang vũ khí." Đồng thời, ông Sullivan cũng không giải thích Washington lấy thông tin như vậy từ đâu.
Sau đó, được biết rằng Bộ Ngoại giao Iran đã phủ nhận thông tin về việc chuyển giao máy bay không người lái.
Bà Marina Al-Sha'lan, nhà sản xuất Ban phát thanh dành cho các nước Trung Đông của Sputnik, bày tỏ quan điểm rằng người Mỹ rất sợ hãi trước khả năng giao máy bay không người lái của Iran cho bất kỳ ai, và giải thích lý do tại sao.

"Điều này là rất nghiêm trọng. Các cố vấn quân sự Mỹ trước đây từng nói rằng máy bay không người lái của Iran "đe dọa an ninh của Mỹ". Nhưng nghịch lý là lý do phát triển của ngành công nghiệp không người lái ở Iran, gồm cả máy bay không người lái quân sự, chính là người Mỹ. Kể từ năm 1979, Mỹ đã tiến hành các hoạt động do thám bằng máy bay không người lái của mình. Năm 2011, Iran bắn hạ được một chiếc máy bay không người lái của Mỹ (RQ-170 Sentinel) mà không bị hư hại gì, họ tháo dỡ ra từng mảnh, từng chi tiết. Kể từ năm 2011, ngành công nghiệp máy bay không người lái ở Iran bắt đầu có động lực. Hơn nữa, họ có đội ngũ rất đa dạng", - bà Marina Al-Sha'lan nói trên đài Sputnik.

Người phụ nữ vẽ bậy trên tường của Đại sứ quán Mỹ ở Tehran trước đây - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2022
Được biết Hoa Kỳ muốn thỏa thuận với Iran

Không nên đánh giá thấp UAV của Iran

"Việc sản xuất máy bay không người lái được thực hiện độc quyền bởi các đơn vị đặc quyền của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Những mô hình mà người Iran mang đến Hội chợ hàng không và vũ trụ quốc tế (MAKS), cũng như Hội thi quân sự rất ấn tượng", - bà Marina Al-Sha'lan nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала