Lào ngưỡng mộ trình độ xây dựng của Việt Nam

© Ảnh : Bộ Xây DựngBộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và người đồng cấp Viengsavath Siphandone ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và người đồng cấp Viengsavath Siphandone ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
Việt Nam và Lào vừa nhất trí tăng cường hợp tác về lĩnh vực xây dựng với việc Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và người đồng cấp Viengsavath Siphandone ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào.
Bày tỏ ngưỡng mộ trình độ xây dựng của Việt Nam, phía Lào đề nghị Hà Nội trao đổi kinh nghiệm về quy hoạch đô thị, quản lý đầu tư, phát triển thành phố thông minh, đảm bảo chất lượng công trình, đào tạo nhân sự cho Vientiane về xây dựng.
Trong khi đó, dự kiến, Việt Nam cũng sẽ tham gia vào nhiều dự án quy hoạch tổng thể các thành phố, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển khu dân cư tại Lào.

Việt Nam và Lào ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng

Bộ Xây dựng Việt Nam cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với sự tham gia của 2 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Viengsavath Siphandone.
Ngày 13/7, nhân chuyến thăm Việt Nam, Bộ Công chính và Vận tải Lào đã cuộc làm việc với Bộ Xây dựng nhằm trao đổi kinh nghiệm và thỏa thuận nhiều nội dung để nâng cao hợp tác Việt Nam – Lào hơn nữa trong lĩnh vực xây dựng.
Bản ghi nhớ được Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào thống nhất về các nội dung hợp tác, qua đó, tạo nền tảng khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất, hiệu quả giữa hai bộ.
Được biết, các nội dung tập trung vào công tác xây dựng quy hoạch, quy hoạch đô thị, phát triển đô thị thông minh, hạ tầng, nhà ở.
© Ảnh : Bộ Xây DựngBộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và người đồng cấp Viengsavath Siphandone ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và người đồng cấp Viengsavath Siphandone ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và người đồng cấp Viengsavath Siphandone ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào
Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào là quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào cũng như hai Chính phủ của hai quốc gia luôn coi trọng quan hệ đặc biệt này”, ông Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ và cho rằng, Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào đã góp phần nâng cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào, nhất là việc hợp tác trong lĩnh vực xây dựng giữa hai nước.

Việt Nam sẽ tham gia vào một số dự án xây dựng tại Lào

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào, nội dung ghi nhớ hợp tác về xây dựng giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào tiếp tục được đưa vào Thoả thuận kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ 2 nước năm 2022 để triển khai thực hiện.
Đồng thời, từ ngày 8/8/2021, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào – quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.
Người đứng đầu Bộ Xây dựng nhấn mạnh, phía Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ Lào vận hành bảo trì công trình. Từ đó đến nay công trình hoạt động đảm bảo chất lượng, phục vụ thành công các kỳ họp Quốc hội Lào cũng như hoạt động hàng ngày của các cơ quan Quốc hội Lào, hoạt động của Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước Lào diễn ra tại công trình.
Cũng tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ, nội dung quan tâm của 2 bên là trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách về quản lý dự án đầu tư xây dựng và hợp đồng, chi phí đầu tư xây dựng cũng như chất lượng công trình.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác gặp gỡ, làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Đao-vông Phôn-kẹo - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
Việt Nam đầu tư hàng trăm triệu đô la vào điện và khoáng sản của Lào
Riêng đối với quy hoạch kiến trúc, ông Nghị thông tin, hiện Bộ Xây dựng đang ứng dụng một số công nghệ mới vào lập quy hoạch gồm hỗ trợ từ bước lập quy hoạch, quản lý quy hoạch thông qua việc sử dụng các thành tựu của khoa học công nghệ...

“Thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn Bộ Công chính và Vận tải Lào tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại nước bạn”, - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất.

Phía Việt Nam và Lào cũng trao đổi về việc hỗ trợ cán bộ quản lý của Bộ Công chính và Vận tải Lào sang đào tạo, tập huấn tại Việt Nam hoặc Bộ Xây dựng Việt Nam cử chuyên gia sang hỗ trợ đào tạo cho cán bộ quản lý của Lào.
Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các Tổng Công ty thuộc Bộ Xây dựng Việt Nam đang triển khai đầu tư, xây dựng các dự án tại Lào theo luật pháp của Lào nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường của hai nước. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho Viện nghiên cứu, Tổng công ty Xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng Việt Nam tham gia vào các dự án quy hoạch tổng thể các thành phố, xây dựng cơ sơ hạ tầng và triển khai khu dân cư tại Lào và Việt Nam.
Chia sẻ tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone đánh giá cao chất lượng công trình Nhà Quốc hội Lào, nhất là về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng.

Lào muốn hợp tác với Việt Nam về quy hoạch, phát triển đô thị

Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone cũng khẳng định, thời gian qua, Lào đã tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng và đến thời điểm này bắt đầu chuyển sang giao đoạn phát triển đô thị với đòi hỏi cấp bách về quy hoạch. Do đó, nội dung hợp tác với Bộ Xây dựng Việt Nam lần này “rất quan trọng” và phía Lào mong muốn đi sâu vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị.
Theo lời Bộ trưởng Viengsavath Siphandone, phía Lào mong muốn, giao thông phát triển đến đâu thì đô thị cũng phát triển tới đó.

“Bộ Công chính và Vận tải Lào mong muốn được Bộ Xây dựng chia sẻ kinh nghiệp quy hoạch đô thị, phát triển đô thị thông minh để đi trước đón đầu xu thế, tạo sự phát triển đồng bộ”, - Bộ trưởng Siphandone bày tỏ.

Đáng chú ý, tại cuộc gặp hôm nay, Bộ trưởng Viengsavath Siphandone đề nghị hai bên cùng khảo sát, nghiên cứu phát triển khu dân cư dọc dãy Trường Sơn, khu vực tuyến biên giới giữa hai nước để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sống cho người dân hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
Quan hệ Việt Nam-Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững"
Một vấn đề quan trọng nữa được đề cập tại lễ ký là đào tạo nhân sự. Cụ thể, phía Lào muốn được Bộ Xây dựng Việt Nam trợ giúp trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ tốt về chuyên ngành xây dựng, quy hoạch đô thị, phát triển thành phố thông minh…từ Trung ương đến địa phương.
Bày tỏ với Bộ trưởng Viengsavath Siphandone, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, với Biên bản ghi nhớ này, hai Bộ sẽ có kế hoạch cụ thể liên quan đến từng nội dung đề ra với mục tiêu triển khai một cách cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhất.

“Trong khả năng của mình, Bộ Xây dựng Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để vun đắp mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai Bộ và triển khai hiệu quả, thành công các nội dung hai bên đã ký kết”, - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала