Nga và EU đạt được thỏa thuận về việc vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad

© Fotolia / A8764Tp. Kaliningrad
Tp. Kaliningrad - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu và Nga đạt được thỏa thuận về việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực Kaliningrad, báo Izvestia trích dẫn các nguồn tin cấp cao từ phía Nga cho biết.

"Liên minh châu Âu (EU) và Nga đã nhất trí về việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực Kaliningrad. Brussels đã cung cấp một tài liệu khiến Moskva "hoàn toàn hài lòng", - bản tin viết.

Theo nguồn tin, việc thỏa thuận văn bản cuối cùng giữa Brussels và Vilnius diễn ra đã vài tuần nay.

"Văn bản này nói rằng không thể hạn chế việc di chuyển hàng hóa giữa các chủ thể của Liên bang Nga. Tức là, tất cả hàng hóa đi đến khu vực này sẽ được gỡ bỏ khỏi danh sách trừng phạt như một ngoại lệ. Ở đây nói đến việc vận chuyển theo cả đường sắt lẫn đường bộ quá cảnh", - tờ báo dẫn một nguồn thạo tin cho biết.

Vilnius, Litva - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2022
Litva: Lập trường của Ủy ban châu Âu về Kaliningrad là một sự thất bại
Vào ngày 18 tháng 6, Cơ quan quản lý Đường sắt Litva đã dừng việc vận chuyển quá cảnh đến Kaliningrad đối với một số loại hàng hóa thuộc diện bị EU trừng phạt. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hành động của Litva mang tính chất gây hấn và đã vượt sang ranh giới không thân thiện. Phía Nga đã triệu tập Đại sứ EU Markus Ederer đến Bộ Ngoại giao, yêu cầu khôi phục việc quá cảnh ngay lập tức, nếu không sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa. Nhà chức trách Litva phủ nhận việc họ vi phạm thỏa thuận quá cảnh và tuyên bố rằng họ chỉ tuân thủ lệnh trừng phạt của EU, Tổng thống nước này Gitanas Nauseda nói rằng Vilnius sẽ không nhượng bộ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала