Chuyên gia năng lượng: Mong muốn của các chính trị gia và thực tế là những điều rất khác nhau

© Ảnh : Pixabay Khai thác dầu mỏ
Khai thác dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Moskva (Sputnik) - Ông Rustam Tankaev, thành viên của Ủy ban Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga về Chiến lược Năng lượng và Phát triển Tổ hợp Nhiên liệu và Năng lượng, Tổng Giám đốc InfoTEK-Terminal bình luận với Sputnik về những nỗ lực mới của Washington nhằm đạt mức "trần" đối với giá dầu từ Nga.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng Nga "nên sẵn sàng" tuân thủ giới hạn giá dầu vẫn chưa được xác định.

"Các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế không có đòn bẩy ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả trên thị trường thế giới. Có những phương thức tác động gián tiếp như bảo hiểm tàu biển, hạn chế hoạt động trong một số phân khúc thị trường nhất định. Nhưng trên thực tế có rất ít đòn bẩy ảnh hưởng thực sự và chúng rất yếu" - ông Rustam Tankaev nói với Sputnik.

Ông lưu ý rằng trong số các đòn bẩy đó có việc sử dụng các nguồn dự trữ dầu chiến lược.
Hungary  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
Hungary công bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

"Ví dụ, Hoa Kỳ có thể sử dụng dự trữ dầu chiến lược để can thiệp vào thị trường, tìm cách giảm giá. Nhưng những can thiệp như vậy không kéo dài được lâu, thường thì động lượng này chỉ đủ cho một hoặc ba ngày. Đây không phải là yếu tố nghiêm trọng, tuy nhiên đã sử dụng nó nhiều lần. Nhiều đến mức trữ lượng dầu chiến lược của Hoa Kỳ đã giảm trong thập kỷ qua, và hiện nay trữ lượng dầu chỉ còn khoảng 20% so với mức có thể" - ông Rustam Tankaev nói.

Do đó, những nỗ lực của Mỹ để buộc Nga tuân thủ "mức trần" giá dầu là phi thực tế, chuyên gia nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала