Chuyên gia: Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến Mỹ «sốc và kinh hoàng»

© ТАСС/POOL / Chuyển đến ngân hàng ảnhChuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tới Thụy Sĩ
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tới Thụy Sĩ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Kết quả các cuộc gặp và hội đàm giữa Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Tehran (Cộng hòa Hồi giáo Iran) sẽ là "cú sốc và nỗi kinh hoàng" đối với Hoa Kỳ và các nước phương Tây.
Đó là đánh giá do ông Hamid Shahriari Tổng thư ký Đại hội đồng thế giới về hội tụ các trường phái tư tưởng Hồi giáo (của Cộng hoà Hồi giáo Iran) nêu ra với Sputnik hôm thứ Tư.
Như Sputnik đã thông báo trước đó, Điện Kremlin xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Tehran vào ngày 19 tháng 7, nơi ông sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

«Những cuộc hội kiến giữa các ông Raisi, Erdogan và Putin sẽ là «cú sốc và nỗi kinh hoàng» dành cho chính sách quân phiệt của Mỹ. Washington không thích cuộc gặp này, nhưng chúng ta cần làm tất cả đẻ những cuộc gặp như vậy sẽ diễn ra thường xuyên hơn», - ông Hamid Shahriari tuyên bố.

Ông lưu ý rằng các nước phương Tây muốn duy trì tình trạng căng thẳng không ngừng ở khu vực Vịnh Ba Tư, Trung Đông và toàn thế giới.

«Quan tâm lợi ích của phương Tây là làm bùng ra xung đột. Nếu trên thế giới không còn căng thẳng mà chỉ có sự ổn định, thì Hoa Kỳ và phương Tây không thể đến những khu vực này. Còn trong trường hợp có đối đầu, Hoa Kỳ và các nước phương Tây lập tức lớn tiếng đưa ra tuyên bố quen thuộc: Chúng tôi nhất định phải đến, chỗ các vị đang diễn ra chiến tranh», - ông Hamid Shahriari nói.

Phóng thiết bị bay không người lái Karrat cùa Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2022
"Mọi thứ đều nghiêm túc". Tại sao Mỹ lo sợ Iran bán máy bay không người lái cho Nga

Hạ nhiệt căng thẳng

Người đối thoại với Sputnik nhấn mạnh rằng những cuộc gặp sắp tới của các nguyên thủ Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga góp phần giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

«Những cuộc gặp của các Tổng thống Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại thủ đô của đất nước chúng tôi giúp giảm căng thẳng trong khu vực, phù hợp với lợi ích quốc gia... Nhiệm vụ chung của chúng ta là đảm bảo lợi ích cho đất nước mình, bao gồm cả an ninh chung», - Tổng thư ký Đại hội đồng thế giới về hội tụ các trường phái tư tưởng Hồi giáo kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала