Expat Insider 2022: Việt Nam vào top thiên đường đáng sống nhất cho người nước ngoài

© Ảnh : Melia Beach ResortMelia Beach Resort ở Việt Nam
Melia Beach Resort ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Theo kết quả khảo sát Expat Insider 2022 (InterNations) mới nhất, Việt Nam thăng hạng trong danh sách top các nước được coi là “thiên đường đáng sống nhất” cho người nước ngoài.
Việt Nam đứng thứ 7 (tăng 3 bậc từ vị trí số 10 năm ngoái) trong top những quốc gia đáng sống nhất cho người nước ngoài. Cụ thể, có đến 84% người nước ngoài được hỏi bày tỏ hài lòng với cuộc sống của mình ở Việt Nam.

Việt Nam vào top thiên đường đáng sống nhất cho người nước ngoài

Kết quả cuộc khảo sát Expat Insider 2022 của InterNations cho thấy vị trí đáng ngưỡng mộ của Việt Nam – đất nước xứng đáng được coi là thiên đường đáng sống nhất cho người nước ngoài với những trải nghiệm tuyệt vời.
Thực tế, InterNations - Cộng đồng người nước ngoài lớn nhất thế giới với hàng triệu thành viên, có trụ sở tại Berlin đã tiến hành khảo sát cuộc sống người nước ngoài tại 52 điểm đến, thu được phản hồi (online trực tuyến) từ gần 12.000 thành viên trên toàn thế giới. Đây là cuộc khảo sát lần thứ 9 mà InterNations tiến hành.
Cuộc khảo sát Expat Insider đánh giá mức độ hài lòng của người nước ngoài đối với các tiêu chí như “chất lượng cuộc sống, khả năng định cư dễ dàng, làm việc ở nước ngoài và tài chính cá nhân tại quốc gia cư trú tương ứng của họ". Một chỉ số cơ bản mới cho người nước ngoài bao gồm cuộc sống kỹ thuật số, các vấn đề hành chính, nhà ở và ngôn ngữ.
Điều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Việt Nam ngày càng nổi
Theo Expat Insider 2022, Việt Nam tiếp tục thăng hạng từ vị trí thứ 10 (2021) lên vị trí thứ 7 trong top 10 quốc gia đáng sống nhất cho người nước ngoài trong số 52 quốc gia được khảo sát.
Theo công bố của Expat Insider 2022, top các nước được mệnh danh là thiên đường đáng sống nhất cho người nước ngoài lần lượt là Mexico, Indonesia, Đài Loan - ba điểm đến hàng đầu trên toàn thế giới, với điểm số cao về “mức dễ định cư” và “tài chính cá nhân”. Tiếp đó là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Việt Nam, Thái Lan, Australia và Singapore.
Các nước bị đánh giá thấp nhất là Kuwait (hạng 52), New Zealand (51) và Hong Kong (50) với mức phàn nàn cao nhất về “tài chính cá nhân”.

Vì sao Việt Nam được đánh giá là thiên đường cho người nước ngoài?

Có đến 84% số người nước ngoài cho biết họ hài lòng với cuộc sống ở Việt Nam. Các lĩnh vực phổ biến nhất mà người nước ngoài làm việc ở Việt Nam là giáo dục - bao gồm giáo dục ngôn ngữ - (21%), sản xuất & kỹ thuật (15%), và quảng cáo, tiếp thị và truyền thông (13%).
Theo kết quả của Expat Insider 2022, Việt Nam là quốc gia tốt nhất thế giới về Chỉ số Tài chính Cá nhân với 80% số người được hỏi hạnh phúc với mức chi phí sinh hoạt tại Việt Nam. Thêm vào đó, có khoảng 2/3 người nước ngoài (68%) được khảo sát cảm thấy được trả lương công bằng cho công việc của họ dựa trên ngành nghề, bằng cấp và vai trò của họ (so với 62% trên toàn cầu ).
Một công dân Thụy Sĩ cho biết, ở hầu hết mọi nơi trên đất nước, “giá cả đều phải chăng”. Do đó, người nước ngoài gần như không chịu áp lực lớn về chi tiêu tài chính ở Việt Nam. Khảo sát cũng cho thấy, người nước ngoài không cảm thấy áp lực về tình hình tài chính của mình với 4 trên 5 người được phỏng vấn đều hài lòng. Hơn 92% số người nước ngoài được khảo sát nói rằng thu nhập hộ gia đình khả dụng là đủ hoặc nhiều hơn để có một cuộc sống thoải mái (so với 72% trên toàn cầu).
Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ba Vì nỗ lực ổn định sản xuất, khắc phục khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao và dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
Tương lai xán lạn của nền kinh tế Việt Nam
Người nước ngoài đánh giá cao mức dễ dàng định cư của Việt Nam. Đất nước hiện đứng thứ 9 về Chỉ số định cư dễ dàng trong tổng số 52 quốc gia. Hầu hết người nước ngoài (84%) được hỏi đều cho rằng cư dân địa phương thân thiện (so với 66% trên toàn cầu), đặc biệt 83% số người nước ngoài cảm nhận được chào đón tại quốc gia này và 71% số người cảm giác đây như ở nhà của mình.
“Sự nồng hậu, chân thành và thân thiện của người dân” là những gì một người Mỹ gốc Hoa thích nhất về cuộc sống ở Việt Nam, trong khi một người Malaysia ấn tượng “con người và văn hóa thân thiện” của Việt Nam. Theo đó, văn hóa địa phương là một lĩnh vực khác mà người nước ngoài đặc biệt hài lòng - 83% cảm thấy được chào đón ở Việt Nam (so với 66% trên toàn cầu) và 71% cảm thấy như ở nhà ở đó (so với 62% trên toàn cầu).
Đặc biệt, theo cộng đồng Expat, đối với cuộc sống xa quê hương, gia đình, việc kết bạn, tạo được mạng lưới kết nối cá nhân rất quan trọng. Người nước ngoài xếp Việt Nam vào top 10 trong Danh mục phụ Tìm bạn (thứ 7), cho rằng việc kết bạn rất dễ dàng (54% hài lòng so với 42% trên toàn cầu). Hơn 2/3 (69%) hài lòng với cuộc sống xã hội của họ, so với 56% trên toàn cầu. 63% có mạng lưới hỗ trợ cá nhân ở Việt Nam, chẳng hạn những người mà họ có thể tìm đến để được hỗ trợ vật chất thực tế / tinh thần (so với 59% trên toàn cầu).

Người nước ngoài không hài lòng điều gì khi ở Việt Nam?

Theo khảo sát, chỉ số môi trường khiến Việt Nam bị mất điểm trong mắt người nước ngoài. Theo đó, Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước kém nhất về chỉ số Chất lượng Cuộc sống (48), và Môi trường & Khí hậu (49). Có đến hơn một nửa tổng số công dân nước ngoài được khảo sát (53%) không hài lòng với môi trường đô thị, cao hơn gấp ba lần mức trung bình toàn cầu (17%).
Họ cũng thất vọng với sự sẵn có của hàng hóa và dịch vụ xanh (37% không hài lòng ở Việt Nam so với 17% trên toàn cầu) và đặc biệt không hài lòng với chất lượng không khí (64% không hài lòng so với 19% trên toàn cầu). 51% tin rằng chính phủ không hỗ trợ các chính sách bảo vệ môi trường (so với 18% trên toàn cầu), xếp hạng 50 quốc gia về yếu tố này.
Yếu tố sức khỏe và tinh thần ở Việt Nam cũng bị đánh giá thấp (hạng 40). Khoảng 1/5 người nước ngoài (19%) nói rằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung không có sẵn (so với 13% trên toàn cầu) và 1/4 (25%) phàn nàn rằng rất khó tiếp cận tất cả các loại dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần (so với 17% trên toàn cầu).
Ngoài ra, khi người nước ngoài có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, lại thấy chất lượng y tế kém - 23% không hài lòng với chất lượng chăm sóc y tế ở so với 14% chung của thế giới.
Đối với hạng mục Du lịch & Phương tiện (thứ 42), người nước ngoài mô tả mức độ sẵn có của phương tiện giao thông công cộng là đặc biệt kém (43% không hài lòng so với 17% trên toàn cầu). Khoảng 1/3 (32%) không hài lòng với cơ sở hạ tầng dành cho ô tô, nhiều hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu (13%).
Công ty chuyển phát nhanh Ninja Van Logistics - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2022
Mua hàng online: Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á
Chỉ số ngôn ngữ (47) là một vấn đề khác ở Việt Nam. Có đến 4/5 người nước ngoài (80%) thừa nhận rằng việc học ngôn ngữ địa phương là khó khăn, so với chỉ 38% trên toàn cầu. Đặc biệt, có tới 44% hoàn toàn không nói được ngôn ngữ địa phương, gấp hơn bốn lần tỷ lệ người nước ngoài nói về ngôn ngữ của quốc gia sở tại của họ (10%).
Ngoài ra, ngôn ngữ không phải là trở ngại duy nhất. Vấn đề quản trị (quản lý hành chính) của Việt Nam cũng gây khó khăn cho người nước ngoài - xếp thứ 51 và chỉ xếp trên Malta (hạng 52).
Theo đó, người nước ngoài gặp khó khăn trong việc tiếp cận làm việc và đối phó với bộ máy quan liêu địa phương (66% so với 39% trên toàn cầu), mở tài khoản ngân hàng địa phương (41% so với 21% trên toàn cầu) cũng như xin thị thực nhập cảnh (48% so với 24% trên toàn cầu).
Cuộc sống số của Việt Nam (thứ 49). Đáng chú ý, người nước ngoài xếp Việt Nam cuối cùng (thứ 52) về sự sẵn có của các dịch vụ hành chính / chính phủ trực tuyến - 44% người nước ngoài không hài lòng với cải cách số hành chính công ở đất nước, so với chỉ 21% trên toàn cầu.
Ngoài ra, vì thói quen chi tiêu bằng tiền mặt của người Việt nên gần 1/4 người nước ngoài (23%) cảm thấy khó thanh toán bằng tiền mặt (so với 8% trên toàn cầu).
Đây là những yếu tố mà Việt Nam nên cải thiện trong thời gian tới, tuy nhiên, những trở ngại này không ngăn cản quốc gia Đông Nam Á này thành thiên đường đáng sống cho người nước ngoài nhất là nhờ vào nền chính trị ổn định và tinh thần thiện chí, lạc quan, hiếu khách của người dân Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала