Việt Nam kích hoạt gói vay 20.000 tỷ giúp người lao động xoá tín dụng đen

© Depositphotos / VietboxHai công nhân đang làm việc.
Hai công nhân đang làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Khắc phục vấn nạn vay tín dụng đen bủa vây người lao động, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ định 2 doanh nghiệp triển khai gói vay 20.000 tỷ hỗ trợ lao động khu công nghiệp.
Hôm qua, ngày 13/7, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thông tin gói tín dụng có lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại, hỗ trợ lao động khu công nghiệp. Mức vay cho tiêu dùng, sinh hoạt tối đa 70 triệu đồng mỗi người, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm.
Tin tưởng gói vay sẽ thu hút lao động về khu công nghiệp, giúp xóa sổ tín dụng đen, ông Tú đề nghị công đoàn các cấp sớm kết nối để tổ chức tín dụng chính thức sớm tiếp cận công nhân. Vai trò của công đoàn giúp bên cho vay yên tâm rằng người vay có địa chỉ, thu nhập ổn định, trả được nợ, đơn giản hóa thủ tục thông qua công nghệ mới.
Một người bán hàng rong đi ngang qua khu chung cư chật hẹp nhà ống ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
TP.HCM tạo điều kiện để người lao động thu nhập thấp vẫn mua được nhà
Trước đó, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước cũng đã chỉ định hai công ty cho vay gói tín dụng này là FE Credit (công ty tài chính thuộc VPBank) và công ty thuộc HD Bank.
Lo ngại việc tín dụng đen trong công nhân lao động ngày càng trở nên phổ biến, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng hai vướng mắc lớn hiện nay là chuyện các tiệm cầm đồ trá hình cũng lấy tên công ty tài chính, nhiều chủ tịch công đoàn cơ sở lo ngại khi làm việc. Công nhân tại các khu công nghiệp cũng chưa phân biệt được các công ty tài chính chính thống và trá hình.
Một nạn nhân kể lại sự việc khi bị lừa bán sang Campuchia.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2022
Bộ Công an: Trùm cầm đầu lừa lao động Việt Nam sang Campuchia là người Trung Quốc
Bên cạnh đó có một số chủ tịch công đoàn cơ sở ngại việc bởi tự nhiên phải xác nhận công nhân ở các đơn vị. Một số công ty tài chính yêu cầu phòng nhân sự có danh sách đóng dấu xác nhận. Do nhiều thủ tục nên một số công ty tài chính chưa tiếp cận được công nhân.
"Tuy nhiên trong thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ để các công ty tài chính có thể kí trực tiếp với công đoàn các tỉnh, thành phố, thậm chí công đoàn khu công nghiệp. Mục tiêu là để công nhân lao động tiếp cận được với nguồn vốn chính thức", ông Nguyễn Đình Khang nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала