BQP Nga: Các thành viên dự hội nghị ngũ cốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đề xuất của Nga

© Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ / Chuyển đến ngân hàng ảnhĐàm phán bốn bên về ngũ cốc ở Istanbul
Đàm phán bốn bên về ngũ cốc ở Istanbul - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2022
MOSKVA (Sputnik) – Những người tham gia hội nghị "chuyên đề ngũ cốc" ở Thổ Nhĩ Kỳ về cơ bản ủng hộ đề xuất của Nga, trong tương lai gần, sẽ hoàn tất công việc hình thành văn kiện cuối cùng của "Sáng kiến Biển Đen". Đó là tuyên bố do Trung tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, nêu ra hôm thứ Sáu.
Ông Konashenkov nhắc rằng vào ngày 13 tháng 7, cuộc tham vấn 4 bên đã được tổ chức tại Istanbul gồm các đại diện của LHQ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina, bàn về vấn đề giải toả các cảng của Ukraina để xuất khẩu nông sản.

«Nga đã đề xuất các biện pháp để đảm bảo vận chuyển lương thực cung cấp cho các nước ngoài kể cả các đối tác của Nga, ngoại trừ việc sử dụng các chuỗi hậu cần này để vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự cho chế độ Kiev, cũng như ngăn chặn không để xảy ra hành động khiêu khích. Đề xuất của LB Nga chủ yếu được sự ủng hộ của các thành viên tham gia hội nghị. Trong thời gian gần tới, sẽ hoàn tất công việc hình thành văn kiện cuối cùng «Sáng kiến ​​Biển Đen», - Trung tướng Konashenkov tuyên bố.

Phó Vụ trưởng Vụ Châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Oleg Ozerov - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2022
Đặc sứ của BNG Nga: An ninh lương thực là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi

Ai có lỗi trong cuộc khủng hoảng lương thực?

Liên Hợp Quốc đã nhiều lần tuyên bố về nguy cơ khủng hoảng lương thực do khan hiếm ngũ cốc, còn phương Tây cáo buộc Nga ngăn cản việc cung cấp ngũ cốc của Ukraina cho thị trường thế giới. Matxcơva kiên quyết bác bỏ những cáo buộc như vậy. Đồng thời, chính nhà chức trách Kiev đã tạo ra nhiều trở ngại cho việc vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu: ngoài vụ đốt cháy ngũ cốc bị lộ tẩy ở cảng Mariupol, quân đội Ukraina còn rải mìn ở Biển Đen, không cho vận chuyển ngũ cốc đến các thị trường thế giới bằng tàu biển. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga không hề ngăn cản hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina, và nếu Ukraine tháo gỡ mìn do họ rải ở hải cảng thì tàu thuyền chở ngũ cốc có thể rời đi không gặp bất kỳ vấn đề nào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала