Nhà phân tích nói về loại dầu là tiêu chuẩn tham chiếu mới

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhân viên của LLC RN-Purneftegaz tại cánh đồng Barsukovsky ở Khu tự trị Yamalo-Nenets
Nhân viên của LLC RN-Purneftegaz tại cánh đồng Barsukovsky ở Khu tự trị Yamalo-Nenets - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2022
MOSKVA (Sputnik) – Chính quyền Nga có kế hoạch tạo ra tiêu chuẩn quốc gia mới cho dầu mỏ, như phản ánh của các phương tiện truyền thông. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Alexei Kokin chuyên gia phân tích về lĩnh vực dầu khí cho biết tiêu chuẩn mới sẽ là như thế nào.
Từ nay đến năm 2023, Nga dự kiến tạo ra loại dầu tham chiếu quốc gia. Bloomberg viết về điều này, dẫn các nguồn riêng. Hãng thông tấn làm rõ rằng bằng cách như vậy, chính quyền Nga muốn giảm thiểu rủi ro từ hệ quả của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt.
Hiện tại, mác Brent được coi là chuẩn mực tham chiếu. Dựa trên giá thành của loại cụ thể này sẽ định giá các loại dầu còn lại. Dầu Urals phổ biến nhất của Nga được bán với giá chiết khấu theo quan hệ với giá dầu Brent.
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Alexei Kokin Trưởng phòng Phân tích dầu khí tại «Otkrytie Investments» bày tỏ quan điểm rằng chính quyền Nga không định tạo ra loại dầu mới, mà muốn lấy Urals làm chuẩn tham chiếu.

Tại sao dầu Nga có thể trở thành tiêu chuẩn tham chiếu?

«Tôi nghĩ rằng, rất có thể, họ muốn đặt Urals thành loại tham chiếu. Ở đây không phải là chuyện nói về thay đổi đặc tính vật lý của dầu mỏ. Loại Urals sẽ tiếp tục được xuất khẩu, bất chấp các lệnh trừng phạt. Người ta muốn giải quyết vấn đề từng có, coi dầu Urals không phải là loại chuẩn tham chiếu mà chỉ đơn thuần là một trong số nhiều loại. Theo tôi hiểu, chuyện đang nói về việc bắt đầu tính giá thành của các loại dầu khác dựa trên giá thành của dầu Nga», - ông Alexei Kokin giải thích.

Biến dầu Urals thành tiêu chuẩn tham chiếu là nhiệm vụ phức tạp và không thể hoàn thành nhanh chóng, nhà phân tích nói tiếp.
Tiền giấy đô la và nhân dân tệ trên bàn cờ - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Chính quyền Trung Quốc nói về đàm phán với Hoa Kỳ về giá dầu của Nga

«Để loại Urals thành tiêu chuẩn tham chiếu, nó phải được giao dịch trên một số nền tảng, phải có tính thanh khoản, phải cho thấy khả năng tạo ra công cụ kinh tế để làm việc với nó và v.v... Theo tôi hiểu, nhiệm vụ này đã được đặt ra từ lâu, từ trước những sự kiện gần đây, nhưng việc thực thi khá phức tạp. Hiện thời ít ai thành công trong việc tạo lập mác chuẩn tham chiếu mới», - chuyên gia Alexei Kokin kết luận trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала