Nhiệt điện Sông Hậu 1: Người Việt Nam hoàn toàn làm chủ công nghệ

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 có chủ đầu tư và nhà thầu đều là của Việt Nam, là minh chứng cho thấy người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ các công nghệ, dự án lớn.
Việc xây dựng thành công dự án này được xem là tiền đề quan trọng để triển khai các dự án điện tiếp theo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Người Việt hoàn toàn làm chủ công nghệ

Chiều 16/7/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 tại Trung tâm Điện lực Sông Hậu, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
Cùng dự Lễ khánh thành có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn;
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành; Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm; Bi thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn.
Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng Công ty, Ngân hàng trong Khối Doanh nghiệp Trung ương; đại diện các đối tác, ngân hàng, các đơn vị nhà thầu, đơn vị tư vấn, thi công dự án và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc khánh thành, đưa nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng; góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng; đảm bảo 1 trong 5 cân đối lớn của nền kinh tế.
Trong đó, quan trọng nhất là việc chủ đầu tư, các đơn vị đã vượt qua nhiều khó khăn để có dòng điện hòa vào hệ thống điện Quốc gia, góp phần đưa Việt Nam trở thành những nước đứng đầu ASEAN trong cung cấp nguồn điện; phục vụ đủ điện cho sản xuất, tiêu dùng.
Đặc biệt, nhà máy này có chủ đầu tư và nhà thầu đều là của Việt Nam, là minh chứng cho thấy người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn làm chủ các công nghệ, dự án lớn.
Theo người đứng đầu Chính phủ, điều đáng mừng là nhà máy được xây dựng đảm bảo chất lượng, tiết kiệm; an toàn, sạch sẽ; đảm bảo môi trường ở mức tốt nhất, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 và các yếu tố khác.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1
Việc triển khai xây dựng nhà máy đã góp phần giải quyết công ăn, việc làm; đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, nhất là giúp thí điểm hiệu quả một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động tích cực hội nhập sâu rộng, hiệu quả.

“Kết quả này nhờ nỗ lực của Chính phủ qua các thời kỳ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Ban Quản lý dự án, cũng như quân và dân tỉnh Hậu Giang”, - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Với việc xây dựng Nhiệt điện Sông Hậu 1, Việt Nam đã rút ra bài học kinh nghiệm là phải xây dựng công nghiệp nền tự chủ, trong đó có công nghiệp năng lượng. Đặc biệt, cần mạnh dạn giao các cho các công ty, tập đoàn lớn làm những công trình lớn, dự án lớn cho đất nước.
Cũng với dự án này, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã trưởng thành hơn, có thêm kinh nghiệm để thực hiện các dự án, xử lý những vấn đề phát sinh. Dưới lãnh đạo của Đảng, các lực lượng đã vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục tập trung xử lý các khó khăn tại các dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Trung tâm nhiệt điện Ô Môn và khai thác khí Lô B.
Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực khẩn trương hoàn thiện các quy hoạch về nguồn điện, tải điện, phân phối điện và giá điện, phù hợp với nền kinh tế. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế; chỉ đạo các nhà máy điện hoạt động hết công suất; xây dựng kế hoạch sử dụng điện thông minh.
Thủ tướng đề nghị Hậu Giang và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để các nhà đầu tư giải quyết các vấn đề liên quan nguyên vật liệu, hạ tầng, giải phóng mặt bằng... để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư; vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả.
Tại buổi lễ Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.
Thủ tướng cũng trao tặng phần thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều nỗ lực, có thành tích xuất sắc góp phần hoàn thành xây dựng nhà máy, đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn, tiết kiệm.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 có công suất 1.200 MW (2x600 MW), do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, là một trong những dự án trọng điểm Quốc gia thuộc quy hoạch điện VII.
Nhà máy đã hoàn thiện thủ tục liên quan, được công nhận và đưa vào vận hành thương mại từ ngày 6/5.
Cho đến nay, nhà máy này cung cấp trên 2 tỷ kWh cho hệ thống điện Quốc gia, bao gồm cả sản lượng điện trong giai đoạn chạy thử nghiệm.
Công nghệ áp dụng cho nhà máy là vòi đốt giảm phát thải NOx; tuabin ngưng hơi truyền thống, quá nhiệt trung gian 1 cấp, trích hơi gia nhiệt nước cấp, thông số hơi đầu vào siêu tới hạn.
Nhiệt điện Sông Hậu 1 sử dụng than nhập khẩu với lượng tiêu thụ hàng năm hơn 3 triệu tấn. Số giờ vận hành bình quân năm ở mức 6.500h/năm, khi đi vào hoạt động, sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia khoảng 7,2 tỷ kWh/năm, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải khu vực Tây Nam Bộ và hệ thống điện quốc gia.
Dự kiến, doanh thu hằng năm của nhà máy chừng 15 – 20 nghìn tỷ đồng, đóng góp lớn vào tổng doanh thu của Tập đoàn, góp phần đáng kể cho khoản thu ngân sách của Trung ương và địa phương.
Việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đảm bảo chất lượng và an toàn là tiền đề quan trọng để triển khai các dự án điện tiếp theo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, cũng như Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, bao gồm lĩnh vực điện.
Bên cạnh đó, nó còn đánh dấu sự thành công vượt bậc của các nhà thầu Việt Nam trong việc phát huy nội lực, đảm đương tổng thầu EPC cho các nhà máy điện có quy mô công suất lớn.
Hiện PVN đã đưa vào vận hành an toàn, ổn định 2 dự án nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất 2.400 MW là Sông Hậu 1 và Vũng Áng 1; cộng với 4 nhà máy nhiệt điện khí với tổng công suất 2.700 MW gồm Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1 và 2. Ngoài ra còn có 2 nhà máy thủy điện với tổng công suất 305 MW là Hủa Na và Đakđring.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1
Tổng công suất lắp đặt các nhà máy điện của PVN là 5.405 MW, chiếm hơn 7% tổng công suất lắp đặt, chiếm khoảng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала