Chuyên gia: khả năng NATO lại có vòng thương thảo mới với Thổ Nhĩ Kỳ

© AP Photo / Francois MoriTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh NATO.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh NATO. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể hủy bỏ bất cứ lúc nào các thỏa thuận với Phần Lan và Thụy Điển, khiến hai nước này chưa thể gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), điều này sẽ kích động một giai đoạn thương lượng mới với Ankara.
Alexey Obraztsov, cộng tác viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Á và Châu Phi thuộc Trường Kinh tế cấp cao nêu quan điểm trên.
Theo chuyên gia này, yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ có thể không chỉ giới hạn trong các thỏa thuận đạt được với Helsinki và Stockholm về các thành viên của Đảng Công nhân Kurdistan, được công nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ là tổ chức khủng bố. Ông Obraztsov lưu ý rằng lợi ích của Ankara bao gồm việc công nhận nền độc lập của Bắc Síp, cũng như việc quay trở lại chương trình F-35 của Mỹ.

"Erdogan đã dang rộng đôi cánh của mình. Ông có sau lưng mình hơn sáu thế kỷ trường ngoại giao Ottoman - hoàn toàn mang tính biểu tượng. Do đó, Ankara đã nhiệt tình tham gia vào vòng tứ kết xung quanh việc mở rộng NATO", - nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ nói với cơ quan này.

Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels

Ngày 29/6, lãnh đạo các nước NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển tham gia liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số 30 quốc gia thuộc khối phản đối sự gia nhập của hai nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ, NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ nổi dậy chống NATO
Cuối cùng thì các bên vẫn đạt được thỏa thuận. Thủ tục chính thức gia nhập khối quốc phòng sẽ được hoàn tất sau khi các nghị định thư gia nhập được quốc hội của tất cả các nước tham gia liên minh phê chuẩn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала