Chuyên gia: Mỹ muốn lặp lại chiến thắng kinh tế trước Liên Xô

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ tìm cách lặp lại tình trạng của 30 năm trước, khi giá dầu trên thị trường thế giới giảm, và Liên Xô không thể chịu được sự cạnh tranh này.
Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden tới Ả Rập Xê-út nhắm tới mục đích lặp lại tình huống này, nhưng tổng thống sẽ cần giải quyết một số vấn đề loại trừ lẫn nhau, nhà khoa học chính trị người Nga Andrey Suzdaltsev nêu quan điểm.

Mục tiêu chính của Biden trong chuyến thăm Trung Đông, tới Palestine, Israel và bây giờ là Saudi Arabia, là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Đồng thời, ông ấy có hai vấn đề phải giải quyết: về chính trị đó là cuộc xung đột với sự tham gia của Nga, thêm nữa nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến ​​sự chuyển dần sang giai đoạn suy thoái”, - chuyên gia chia sẻ với Sputnik.

Chuyên gia chỉ ra rằng mối quan tâm của nhà lãnh đạo Mỹ đối với Ả Rập Xê-út trước hết do quốc gia này là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho các thị trường thế giới. Vấn đề dầu mỏ đang quay trở lại giai đoạn cuối những năm 80, khi Mỹ và Ả Rập Xê Út cho phép hạ giá dầu trên thị trường thế giới, và Liên Xô không thể chịu được sự cạnh tranh này. Mỹ muốn lặp lại tình huống 30 năm trước đây và quay trở lại giai đoạn tương tự, nguồn tin cho biết.

Vấn đề của Trung Đông

Đồng thời, theo ông Suzdaltsev, Biden có hai đối thủ trong lãnh thổ này.

"Đó là Nga, vốn đang hiện diện ở Trung Đông, và ở vị thế rất ổn định vì có cả căn cứ, cũng như những người bạn. Ngay cả các đối thủ của Nga cũng đánh giá cao việc Nga không bỏ rơi đồng minh của mình, điều này rất quan trọng đối với thế giới Ả Rập", - ông Suzdaltsev giải thích.

Một công nhân trong mỏ dầu ở Ả Rập Xê Út - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2022
Riyadh để ngỏ khả năng tăng sản lượng dầu lên 13 triệu thùng

"Và thứ hai, tất nhiên là xung đột giữa người Shiite và người Sunni, Iran và Saudi Arabia - điều này cũng ảnh hưởng lớn đến tình hình trong khu vực. Và trong trường hợp này Biden sẽ rất khó khăn. Bởi vì, một mặt, Phương Tây đang chờ đợi dầu của Iran và khí đốt của Iran, các sản phẩm này đang rất cần ở đó. Mặt khác, bằng cách nào đó, Biden cần phải chứng minh lòng trung thành của mình với việc Iran vẫn duy trì một quốc gia phi hạt nhân hóa. Tức là ông ta cần giải quyết một số vấn đề loại trừ lẫn nhau", - chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала