Chuyên gia: Các yếu tố bên ngoài tiêu cực có thể khiến một số quốc gia châu Á và châu Phi vỡ nợ

© AFP 2022 / Issouf SanogoNhững tệp đô la Liberia trên bàn tại văn phòng thu đổi ngoại tệ ở thủ đô Liberia
Những tệp đô la Liberia trên bàn tại văn phòng thu đổi ngoại tệ ở thủ đô Liberia - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2022
Một số quốc gia ở châu Á và châu Phi có thể sắp vỡ nợ giống như Sri Lanka do tác động tiêu cực của các yếu tố bên ngoài - chi phí đi vay tăng, giá năng lượng và lương thực tăng, chuyên gia Mikhail Nikolaev, giám đốc nhóm phân tích xếp hạng uy tín thuộc hãng ACRA nói với Sputnik.
"Tác động tiêu cực của các yếu tố bên ngoài - chi phí đi vay tăng, giá năng lượng và lương thực tăng - có thể gây áp lực và khiến các quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào thị trường bên ngoài để trang trải cho nhu cầu của họ và không có đủ dự trữ rơi vào cảnh vỡ nợ. Ví dụ, IMF đã mở các cuộc đàm phán giải cứu với Pakistan, Ai Cập và Tunisia về khả năng tái cơ cấu nợ", - ông nói.

Một số vấn đề về ngưỡng an toàn nợ nước ngoài

Chuyên gia Mikhail Nikolaev nhắc nhở rằng, vào tháng 4, Sri Lanka chính thức tuyên bố không còn khả năng thanh toán số nợ nước ngoài. Quốc gia này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948. Tổng nợ nước ngoài của quốc đảo này rơi vào khoảng 51 tỷ USD.
"Việc thiếu dự trữ, thu nhập ngoại hối giảm, chi phí tài trợ nhập khẩu tăng và nhu cầu hỗ trợ chi tiêu ngân sách đã khiến đồng rupee Sri Lanka giảm giá 77,5% kể từ đầu năm 2022, và lạm phát trong tháng 6 năm nay lên tới 54,6%", - chuyên gia Mikhail Nikolaev lưu ý.
Theo ông, có một số nguyên nhân dẫn đến vỡ nợ, chúng dần dần chồng chất lẫn nhau, làm suy yếu nền kinh tế Sri Lanka.
Đại diện công đoàn và các nhà hoạt động trong cuộc biểu tình ở Colombo - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
Chính quyền mới ở Sri Lanka kỳ vọng vào sự hỗ trợ của Trung Quốc để vượt qua khủng hoảng

"Theo các chuyên gia ACRA, các nguyên nhân chính là các nhà chức trách thực thi chính sách kinh tế vĩ mô không ổn định, đại dịch COVID-19, việc Mỹ nâng lãi suất, và giá năng lượng và lương thực tăng cao. Do đó, ngân sách và vị thế bên ngoài của Sri Lanka đã suy yếu đáng kể”, - chuyên gia Nikolaev nhấn mạnh.

Theo ông, cuộc khủng hoảng Sri Lanka cho thấy rõ rằng, "việc tích lũy dự trữ đủ để duy trì sự ổn định kinh tế, định giá thị trường của đồng tiền quốc gia và kỷ luật tài khóa là những yếu tố quan trọng nhất để ổn định lâu dài, bảo đảm mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала