Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố vùng "Trung Đông của Mỹ" đã tan rã

© AP Photo / Mandel NganTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại một khách sạn ở Jeddah, Ả Rập Saudi, ngày thứ Bảy 16/7/2022
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại một khách sạn ở Jeddah, Ả Rập Saudi, ngày thứ Bảy 16/7/2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ, nước tự coi mình là "chủ nhân ông" vùng Trung Đông, nay đang mất dần ảnh hưởng trong khu vực này, tờ Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết.
Ông Joe Biden vào thứ Bảy tuần trước đã kết thúc chuyến công du 4 ngày tới Trung Đông, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ. Chủ đề chính của chuyến đi theo như phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ chính là ý định của Mỹ muốn duy trì động thái tích cực ở Trung Đông để không xuất hiện khoảng trống nào có thể bị Nga và Trung Quốc chen chân vào.

Ở Trung Đông "không có khoảng trống”

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh hình thành liên minh Ả Rập - Israel chống Iran, nhưng lúc này ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông đang dần suy yếu. Tuy nhiên trong phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ có một vấn đề lớn: quan hệ giữa Trung Quốc, Nga với các nước Ả Rập và Israel đang phát triển và ngày càng sâu sắc.
Tổng thống Mỹ Joe Biden bước vào máy bay  Air Force One  trước khi cất cánh rời Sân bay quốc tế Quốc vương Abdulaziz ở thành phố Jeddah của  Arab Saudi ngày 16/7/2022, sau khi kết thúc chuyến công du đầu tiên của ông tới Trung Đông trên cương vị Tổng thống - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
Biden bị so sánh với vai hề sau chuyến thăm Ả Rập Saudi
Bài viết lưu ý tính chất "đế quốc" trong tuyên bố của Biden, tuyên bố bị Trung Quốc đáp trả với ý nhấn mạnh yêu cầu "tôn trọng chủ quyền".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lưu ý: "Ở Trung Đông không có "khoảng trống", chủ nhân của Trung Đông chính là những dân tộc sống trên lãnh thổ vùng đất này".
Cumhuriyet viết rằng ở Trung Đồng không có khoảng trống, có chăng chỉ là sự dư thừa quá mức của "chủ nghĩa đế quốc" Mỹ. Tuy nhiên sự dư thừa này không phải là vĩnh cửu, sự suy yếu vai trò bá quyền kiểu Mỹ của Hoa Kỳ chính là khởi đầu cho sự sụp đổ vùng "Trung Đông của Mỹ", còn "thế giới đa cực mới" lại đang tạo điều kiện để các nước Trung Đông thực hiện chính sách đối ngoại "đa phương", tác giả bài viết nhận định.
Vừa đây tờ American Thinker mới có bài viết nhận định chuyến thăm Ả Rập Saudi của ông Biden cuối cùng không thành công, thậm chí có thể coi là thất bại, vì tất cả các đề xuất của ông đều bị từ chối.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала