Biden được cảnh báo nên tránh vĩnh viễn đối đầu với Trung Quốc

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger cho rằng những cuộc đối đầu thường xuyên của Washington với Bắc Kinh không giúp ngăn chặn được "sự bá quyền" của Trung Quốc và bình thường hóa quan hệ song phương, Bloomberg đưa tin.
Theo ông Kissinger, Tổng thống Mỹ Joe Biden nên theo dõi làm sao để chính trị nội bộ không cản trở "tầm quan trọng phải nhận thức được về sự bền vững của Trung Quốc."

"Biden và các chính quyền trước đây đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các khía cạnh chính trị nội bộ trong quan điểm đối với Trung Quốc... Tất nhiên, điều quan trọng là phải ngăn chặn sự bá quyền của Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác... Đây không phải là điều có thể đạt được bằng đối đầu vĩnh viễn”, - ông Kissinger nói trong một cuộc phỏng vấn.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Jake Sullivan và Trưởng Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương CPC Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Anchorage, 18.03.2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
"Buốn cười đến chết mất thôi?": độc giả Mỹ chế giễu những lời đe dọa của Biden đối với Trung Quốc
Trước đó, chính trị gia này cho rằng mối quan hệ ngày càng thù địch giữa Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ dẫn đến "một thảm họa toàn cầu, tương đương với Chiến tranh Thế giới thứ nhất."
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong bài phát biểu ngày 26/5 về đường lối của Washington đối với Trung Quốc, nói rằng Mỹ coi Trung Quốc là "thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất" đối với trật tự quốc tế. Ông cũng công bố việc thành lập một cơ cấu mới trong Bộ Ngoại giao để điều phối và thực hiện các chính sách liên quan đến Trung Quốc: bộ phận này sẽ được gọi là China House. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) khi đáp lại tuyên bố của ông Blinken, kêu gọi Hoa Kỳ không nên thổi phồng "mối đe dọa từ Trung Quốc".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала