Putin tuyên bố Kiеv từ chối thực hiện các thỏa thuận đạt được

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm và làm việc của Tổng thống Nga Putin tới Iran
Chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Nga Putin tới Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ukraina đã từ chối thực hiện các thỏa thuận đạt được, ngay cả hiện tại Kiev cũng không muốn thực hiện chúng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết khi bình luận về khả năng tổ chức cuộc gặp với Vladimir Zelensky.

"Để tạo ra những điều kiện này (cho các cuộc đàm phán), quân đội chúng tôi đã rút khỏi miền trung Ukraina, khỏi Kiev. Chính quyền Kiev đã từ chối thực hiện các thỏa thuận đó, mặc dù những thỏa thuận ấy đã đạt được trên thực tế. Vì vậy, kết quả cuối cùng tất nhiên không phụ thuộc vào các bên trung gian, mà phụ thuộc vào mong muốn thực hiện thỏa thuận đã đạt được của các bên tham gia thỏa thuận. Hiện nay chúng tôi thấy rằng chính quyền Kiev không có mong muốn đó", - ông Putin nói với các phóng viên sau chuyến thăm làm việc tại Iran.

Đồng thời, ông Putin cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về đề xuất làm trung gian hòa giải để tháo gỡ tình hình ở Ukraina.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, BRICS - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Putin: Nga vẫn chưa bắt đầu làm điều gì một cách nghiêm trọng ở Ukraina

Về việc cung cấp ngũ cốc Nga

Các hạn chế đối với việc cung cấp ngũ cốc của Nga cần được dỡ bỏ, đã có thỏa thuận với các tổ chức quốc tế và không ai phản đối, bao gồm cả Hoa Kỳ, ông Putin nói.

"Ngay từ ban đầu chúng tôi đã đặt vấn đề giải quyết theo cách trọn gói. Cụ thể chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina, nhưng với thực tế là tất cả các hạn chế liên quan đến việc vận chuyển bằng đường hàng không đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Nga sẽ được dỡ bỏ. Ngay từ đầu chúng tôi đã thỏa thuận việc này với các tổ chức quốc tế. Và nhận về mình toàn bộ công việc trọn gói như vậy, cho đến nay không ai có ý kiến phản đối gì. Kể cả các đối tác Mỹ của chúng tôi", - ông Putin nói với các phóng viên.

Ông bày tỏ hy vọng rằng các hạn chế sẽ được dỡ bỏ để cải thiện tình hình trên thị trường lương thực quốc tế.

"Như các vị đã biết, trên thực tế những hạn chế đối với việc cung cấp phân bón của Nga cho thị trường thế giới đã được người Mỹ dỡ bỏ, dỡ bỏ trên thực tế. Tôi hy vọng điều tương tự, nếu như họ thực lòng muốn cải thiện tình hình trên thị trường lương thực quốc tế, tôi hy vọng điều tương tự cũng sẽ xảy ra với nguồn cung cấp ngũ cốc xuất khẩu của Nga. Còn chúng tôi hiện giờ đã sẵn sàng. Tiềm năng xuất khẩu của chúng tôi trung bình là 30 triệu tấn ngũ cốc, còn theo kết quả thực tế năm nay sẽ là 50 triệu tấn", - ông Putin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала