Vietjet bắt tay Boeing tạo ra đến 200.000 việc làm cho người Mỹ

© Ảnh : Vietjet Thoả thuận đạt được Vietjet và Boeing
Thoả thuận đạt được Vietjet và Boeing - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2022
Thoả thuận đạt được lần này của Vietjet và Boeing là một dấu mốc tích cực của quan hệ tin cậy, lâu dài của Vietjet và Boeing, cũng như quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ.
Đồng thời, đơn đặt hàng của Vietjet dự kiến mang đến 200.000 việc làm cho người dân Mỹ với tổng trị giá 35 tỷ USD bao gồm đơn đặt hàng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật động cơ.

Vietjet và Boeing ký kết đơn hàng 200 tàu bay

Vietjet và Boeing, tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới đã đạt được thoả thuận về tái cấu trúc cũng như tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt mua 200 tàu bay Boeing 737 hai bên đã công bố trước đó.
Theo đó, bản thoả thuận được ký kết tại Triển lãm Hàng không quốc tế Farnborough 2022 (Farnborough International AirShow – FIA 2022).
Theo thỏa thuận, hai bên sẽ áp dụng lịch giao hàng linh hoạt, phù hợp kế hoạch kinh doanh của Vietjet trong bối cảnh ngành hàng không thế giới phục hồi sau đại dịch.
Có 50 tàu bay đầu tiên của đơn hàng sẽ giao cho Thai Vietjet - hãng hàng không Thái Lan mang thương hiệu Việt Nam. Cần nhắc lại rằng, Thai Vietjet hiện là một trong những hãng hàng không dẫn đầu thị trường nội địa Thái Lan và được người dân đất nước chùa vàng yêu mến.
Самолет авиакомпании Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Mức lương lãnh đạo Vietnam Airlines, Hãng Hàng không Việt Nam vẫn lỗ và phải bán máy bay
Như Sputnik đã thông tin, Vietjet và Boeing trước đó đã ký thoả thuận đặt hàng 200 tàu bay B737 Max.
Đơn hàng 100 tàu bay đầu tiên được công bố năm 2016, là thoả thuận tàu bay hiện đại nhất vào thời điểm ký kết. Đồng thời, năm 2019, Vietjet và Boeing tiếp tục nâng tổng đơn hàng lên 200 tàu bay, đánh dấu mức đặt hàng kỷ lục cho dòng tàu bay 737 Max.
Bên cạnh đó, thoả thuận cũng khẳng định cam kết hỗ trợ của Boeing về dịch vụ và đào tạo, dịch vụ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu đầu tư... cho Vietjet, hướng đến phát triển lâu dài, bền vững, đảm bảo hiệu quả khai thác và độ tin cậy kỹ thuật cao nhất, tối ưu hoá chi phí cho hành khách.

Sự kết hợp hoàn hảo

Phát biểu tại lễ ký, ông John Bruns, Phó Tổng giám đốc Boeing cho biết rằng, Boeing rất vinh dự khi tiếp tục hợp tác với Vietjet để tăng cường phát triển dịch vụ hàng không chi phí thấp tại một trong những khu vực có ngành hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

“Dòng tàu bay 737 Max với khả năng vận hành hiệu quả, linh hoạt và công suất bay ấn tượng sẽ hỗ trợ đắc lực cho kế hoạch phát triển mạng bay của Vietjet tại châu Á và trên thế giới”, - đại diện Boeing nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, ông Đinh Việt Phương, Giám đốc điều hành Vietjet cho biết, thoả thuận đạt được lần này là một dấu mốc tích cực của quan hệ tin cậy, lâu dài của Vietjet và Boeing, cũng như quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ.
Lãnh đạo Vietjet cũng cho rằng, trong điều điều kiện hạ tầng còn hạn chế ở Việt Nam, các tàu bay đầu tiên của Boeing sẽ được tập trung cho đội bay Thai Vietjet.
© AFP 2022 / Roslan RahmanVietJet Air
VietJet Air - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2022
VietJet Air

“Các tàu bay mang hình ảnh đặc trưng của hãng sẽ sớm cất cánh trên bầu trời Thái Lan, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn tài chính quốc tế để đầu tư”, - ông Đinh Việt Phương nhấn mạnh.

Đơn hàng của Vietjet mang đến hơn 200.000 việc làm cho người dân Mỹ

Thời gian qua, thỏa thuận giao 200 tàu bay đã bị gián đoạn do sự cố liên quan đến tàu bay 737 Max và những tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing.
Vietjet cũng đã chịu những thiệt hại không nhỏ khi đơn đặt hàng 737 Max không được giao hàng đúng hạn. Tuy nhiên, Vietjet đã vượt qua đại dịch, duy trì năng lực khai thác, tài chính và tiếp tục phát triển.
Không phải ngẫu nhiên mà kết luận Vietjet và Boeing thống nhất tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã ký cũng là dấu mốc tích cực trong quan hệ tin cậy, lâu dài giữa Việt Nam và Mỹ.
Thực tế, đơn đặt hàng của Vietjet dự kiến mang đến 200.000 việc làm cho người dân Mỹ với tổng trị giá 35 tỷ USD bao gồm đơn đặt hàng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật động cơ.
Đơn hàng của Vietjet cũng dự kiến thu hút đầu tư trong lĩnh vực hàng không Việt Nam, mang về hàng trăm nghìn việc làm cho Việt Nam trong lĩnh vực hãng hàng không, sân bay, quản lý bay, dịch vụ kỹ thuật, học viện đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất linh kiện…
Như Sputnik đưa tin, triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2022 (Farnborough International AirShow - FIA) là một trong những sự kiện hàng đầu của ngành hàng không vũ trụ thế giới, diễn ra tại Anh Quốc 2 năm một lần.
Máy bay của Hãng hàng không Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
Việt Nam sử dụng máy bay để vận chuyển đề thi cho học sinh
Sự kiện năm nay được tổ chức ngày 18-22/7, thu hút hơn 80.000 khách tham quan và sự tham dự của gần 1.500 nhà triển lãm, là các công ty sản xuất máy bay, các định chế tài chính tàu bay, nhà cung cấp linh kiện và kỹ, các hãng hàng không...
Sau 4 năm tạm ngưng vì đại dịch, sự kiện năm nay đưa các tên tuổi hàng không dân dụng và quân sự hàng đầu gặp gỡ, trao đổi và kết nối trực tiếp, chuẩn bị cho sự bùng nổ của ngành trong giai đoạn tiếp theo.
Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tá Lê Quang Tuyến, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng dẫn đầu cũng đến dự triển lãm FIA 2022 theo lời mời của Bộ Quốc phòng Anh và Ban tổ chức FIA.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала