Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hệ thống HIMARS rơi vào tay Kiev tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ Thế chiến III

© Ảnh : Public DomainLockheed Martin
Lockheed Martin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Ukraina sẽ sớm nhận được vũ khí mới từ phương Tây. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina Aleksey Danilov cho biết, Hoa Kỳ sẽ chuyển giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraina một lô tên lửa tầm xa (rõ ràng ở đây nói về tên lửa chiến thuật (ATACMS) cho các hệ thống tên lửa HIMARS).
Kiev tự tin rằng, những loại bom, đạn này có khả năng lật ngược tình thế trước Nga. Điều đó đúng hay sai? Những chi tiết - trong tài liệu của Sputnik.

HIMARS và các loại vũ khí Nga đối trọng được nó

Hệ thống HIMARS là sự kế thừa của M270 MLRS được Mỹ biên chế vào năm 1983. Sự khác biệt: bánh lốp thay vì bánh xích, 6 tên lửa dẫn đường thay vì 12, và hệ thống kiểm soát hỏa lực tốt hơn. Hệ thống HIMARS có khả năng tự nạp đạn và có thể định vị mục tiêu khi đang di chuyển đến vị trí bắn, đồng thời đánh xa và chính xác, sử dụng thông tin từ tình báo phương Tây và hệ thống chỉ định mục tiêu của NATO. Cho đến nay, Lực lượng vũ trang Ukraina đã nhận được 8 bệ phóng di động trên khung gầm bánh lốp từ Lầu Năm Góc. Và Mỹ hứa sẽ gửi thêm 4 hệ thống HIMARS cho Kiev.
Các hệ thống HIMARS đang tham gia chiến sự tại Ukraina, tấn công vào hậu phương gần của lực lượng Nga và Donetsk-Luhansk. Mục tiêu - kho đạn, trạm quan sát, sở chỉ huy. Tổ hợp HIMARS bắn nhanh và di chuyển lập tức ra khỏi tầm bắn của đối phương, do đó chúng rất khó bị tiêu diệt. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã hạ được ít nhất hai tổ hợp.
Cho đến nay, Kiev có hai loại đạn cho HIMARS. Loại đầu tiên là đạn rocket M26 cỡ 227 mm không điều khiển với đầu đạn chùm có tầm bắn tối đa 45 km. Đây là loại đạn tương tự như đạn 9M59 220 mm cho MLRS Uragan đã được thiết kế dưới thời Liên Xô. Loại thứ hai - đạn rocket có điều khiển GMLRS M30 dẫn đường bằng GPS với hệ thống điều khiển quán tính và tầm bắn lên tới 80 km. Đây là loại đạn tầm xa siêu chính xác.
Tên lửa phóng loạt HIMARS - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia: Mỹ cung cấp cho Ukraina HIMARS còn để nghiên cứu hoạt động của phòng không Nga
Tuy nhiên, Nga cũng có loại đạn có điều khiển của hệ thống tên lửa phóng loạt "Tornado-S" (đây là sự hiện đại hóa sâu của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Smerch của Liên Xô). Ở đây nói về các loại đạn dẫn đường chính xác 9M544 và 9M549 (loại đạn dẫn đường chính xác 9M544 được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt). Sơ đồ hướng dẫn giống nhau: các quả đạn được trang bị hệ thống điều khiển dẫn đường quán tính dây đeo và hệ thống hiệu chỉnh định vị vệ tinh. Nhưng, nhờ cỡ đạn 300 mm, tầm bắn 120 km, đầu đạn là mạnh hơn, độ lệch so với đường ngắm không quá 5 - 7 m, một tổ hợp Tornado-S mang theo 12 đạn.

Kiev cần những vũ khí lớn hơn, mạnh hơn

Đồng thời, Kiev từ lâu cầu xin phương Tây cung cấp các loại đạn tầm xa hơn và mạnh hơn cho hệ thống HIMARS. Và xét theo mọi việc, cuối cùng họ sẽ nhận được vũ khí này. Chắc là Mỹ sẽ chuyển giao cho Kiev đạn tên lửa chiến thuật tầm ngắn ATACMS. Rõ ràng là Lực lượng vũ trang Ukraina muốn sử dụng loại đạn này để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.
Tên lửa chiến thuật ATACMS của Mỹ do tập đoàn Lockheed Martin phát triển, lần thực chiến đầu tiên của ATACMS diễn ra trong chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991. Phiên bản sửa đổi MGM-140B Block 1A của ATACMS có phạm vi tác xạ 300 km. Đầu đạn là đạn nổ mảnh dạng cassette hoặc monoblock (trọng lượng - 226 kg). Tuy nhiên, vẫn chưa biết tên lửa này sẽ hoạt động như thế nào ở Ukraina. Vâng, nó rất chính xác, nhưng ... nó chưa gặp phải một hệ thống phòng không phát triển. Các nhà phân tích lưu ý rằng, việc đánh chặn tên lửa ATACMS không khó hơn nhiều so với tên lửa Tochka-U của Ukraina đã được phát triển dưới thời Liên Xô. Và về tầm bắn, nó thua kém tên lửa của tổ hợp chiến thuật-tác chiến Nga Iskander.
Theo ông Eduard Basurin, đại diện chính thức của Lực lượng Dân quân Nhân dân Cộng hòa nhân dân Donetsk, một số tên lửa ATACMS đang hiện diện ở Ukraina. Những loại đạn này có thể làm rất nhiều điều xấu. Về mặt lý thuyết, các tổ hợp HIMARS với tên lửa ATACMS được triển khai trên ranh giới các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát, trở thành mối đe dọa đối với các thành phố của Nga như Voronezh, Kursk, Rostov-on-Don, ba nhà máy điện hạt nhân và cây cầu Crưm.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng Kiev sẽ làm điều đó. Một cuộc tấn công như vậy sẽ bị đáp trả mạnh mẽ. Như Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh, "cứng rắn hơn nhiều".
Ngoài ra, ít có khả năng phương Tây sẽ cho phép Kiev làm như vậy. Như Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã nói trong một cuộc phỏng vấn, các hướng dẫn viên NATO và xạ thủ dẫn mục tiêu cho MLRS đang trực tiếp chỉ đạo hành động cho lực lượng vũ trang Ukraina. Nếu một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Kursk hoặc Voronezh được thực hiện với sự tham gia trực tiếp của họ, thì điều này có thể được coi là hành động gây hấn trực tiếp của Hoa Kỳ chống lại Nga, đây sẽ là “vụ casus belli” cho chiến tranh thế giới thứ ba với tất cả các hậu quả của nó. Kể cả đối với chính Hoa Kỳ.
Chúng ta hãy hy vọng: các tướng lĩnh và chính trị gia hải ngoại vẫn chưa điên đầu. Những người hỗ trợ cho Kiev đang cố gắng tránh viễn cảnh như vậy. Do đó, số lượng MLRS được chuyển giao cho Ukraina vẫn mang tính biểu tượng.
Tên lửa phóng loạt HIMARS của Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Kiev yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa có tầm bắn xa hơn cho HIMARS
“Nếu bạn đọc các phương tiện truyền thông Ukraina thì sẽ có ấn tượng rằng, sáu chiếc HIMARS có đủ thời gian để hiện diện ở khắp mọi nơi theo đúng nghĩa đen – đây là khả năng cơ động đáng kinh ngạc trên một chiến tuyến dài như vậy! - chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov lưu ý. - Và khắp mọi nơi HIMARS hoạt động hiệu quả nhất. Kiev biến HIMARS thành vũ khí "hỏa thần".
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Aleksei Reznikov cho biết: Ukraina cần thêm 50 hệ thống HIMARS nữa để ngăn chặn Nga kiểm soát thêm lãnh thổ của nước này và cần thêm "ít nhất 100 hệ thống HIMARS và hệ thống tên lửa đa nòng (MLRS) để "thay đổi cuộc chiến" trong bất kỳ cuộc phản công nào của Ukraina. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc chưa chắc đã sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu này: bản thân Hoa Kỳ ngày nay có không quá 400 MLRS loại này. Và nếu cung cấp thêm 10-12 tổ hợp nữa cho một mặt trận đang được mở rộng theo mọi hướng thì chúng vẫn không thể thay đổi tình hình chiến sự.
Các chuyên gia kỳ cựu trong số các tướng lĩnh Mỹ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình chiến sự. Đương nhiên, họ đưa ra kết luận: pháo binh vẫn là “thần chiến tranh” trong thế kỷ 21. Do đó, việc cung cấp MLRS tầm xa cùng với đạn dược, ngay cả cho một nước chư hầu đồng minh như Ukraina, là sự lãng phí quá mức ngay cả đối với Hoa Kỳ. Hơn nữa, nguy cơ các phương tiện chiến đấu sẽ bị phá hủy là rất cao. Và điều tồi tệ hơn nhiều là nếu các tổ hợp này (cùng với các chuyên gia quân sự Mỹ) rơi vào tay Nga, và sau đó đến với các nhà thiết kế vũ khí.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала