Ở Nga chỉ ra điều kiện khiến nước này có thể ngừng xuất khẩu dầu

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẽ không cung cấp dầu nếu mức giá trần đưa ra thấp hơn chi phí khai thác tài nguyên, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trên truyền hình Kênh Một.
“Nếu những mức giá mà họ đang nói đến thấp hơn chi phí để sản xuất dầu <…> Nga sẽ không đảm bảo cung cấp lượng dầu đó ra các thị trường thế giới. Điều này có nghĩa là Nga sẽ không chịu lỗ”, - ông nhấn mạnh.
Các nước G7 đang cố gắng tìm hiểu khả năng áp đặt giới hạn về giá đối với dầu của Nga, cũng như đưa ra các biện pháp khác để hạn chế thu nhập từ việc xuất khẩu của Moskva. Tuy nhiên họ vẫn chưa làm được điều này bằng cách áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu mỏ Nga, bao gồm cả lệnh cấm của Liên minh châu Âu, cũng như bằng việc các công ty nước ngoài tự nguyện từ chối mua dầu.
Theo Bloomberg, mức giá cận biên có thể được áp đặt ở mức 40-60 USD/thùng (dầu từ Liên bang Nga được giao dịch trung bình ở mức 80-85 USD/thùng).
dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2022
Nga có kế hoạch chống lại sáng kiến dầu mỏ của G7?
Ngày 13/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ đang cố gắng ấn định mức giá có lợi (cho họ?) để tiếp tục khai thác dầu ở LB Nga.
Tuy nhiên, theo nhận định ngày 11/7 của ông Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu chính sách năng lượng Trung Quốc, việc phương Tây giới hạn mức giá đối với dầu của Nga sẽ tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, gây ra lạm phát trên toàn cầu và làm chậm sự phục hồi kinh tế thế giới,.
Các nước phương Tây quyết định giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung cấp năng lượng của Nga trong bối cảnh Liên bang Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ Donbass. Cụ thể, gói trừng phạt thứ sáu của EU bao gồm lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ. Tuy nhiên, tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với nền kinh tế châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала