Nga ký thỏa thuận lương thực với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ

© Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ / Chuyển đến kho ảnhHội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ S. Shoigu và H. Akar
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ S. Shoigu và H. Akar - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Phóng viên Sputnik đưa tin, Nga đã ký "thỏa thuận thực phẩm" với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul.
Phóng viên Sputnik đưa tin, Nga đã ký các văn bản về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp sản phẩm xuất khẩu của Nga và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina.
Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã ký các văn kiện này.
Trước đó, Ukraina đã ký một phần thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ.

Vấn đề xuất khẩu từ Nga

LHQ sẽ gỡ bỏ những trở ngại đối với việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ Nga trong các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và hậu cần, cũng như giúp đảm bảo rằng các sản phẩm không bị trừng phạt, nguồn tin từ LHQ nói với Sputnik.
Ông cũng nói thêm rằng LHQ muốn thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm và phân bón của Nga ra thị trường thế giới.
© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhKý kết hiệp định xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina
Ký kết hiệp định xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
Ký kết hiệp định xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina

Trao đổi thông tin xuất khẩu

Liên bang Nga và LHQ sẽ tạo cơ chế trao đổi thông tin về xuất khẩu các sản phẩm và phân bón thông qua phái bộ thường trực của Nga tại tổ chức này, nguồn tin của Sputnik từ LHQ cho biết. Ngoài ra, Ban Thư ký LHQ sẽ tư vấn cho các công ty Nga về cách thức xuất khẩu các sản phẩm và phân bón bị trừng phạt.

Thỏa thuận giữa Kiev và Liên bang Nga

Theo các tài liệu về dỡ bỏ hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu của Nga và về sự hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina, Nga và Kiev đã nhất trí rằng các tàu chở ngũ cốc đến từ Ukraina không bị tấn công, quan chức cấp cao của LHQ cho biết tại cuộc họp báo.

"Việc kiểm tra các tàu đến cảng sẽ được thực hiện dưới sự kiểm soát của Trung tâm Điều phối chung của ba quốc gia (Nga, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ) và LHQ. Các nhóm kiểm tra sẽ được thành lập. Các tàu sẽ được kiểm tra để đảm bảo rằng không có vũ khí nào được chuyển đến Ukraina", - nguồn tin nói.

Theo kết quả thỏa thuận lương thực, LHQ đã đặt trách nhiệm về lãnh hải của Ukraina cho Kiev.

Nguy cơ đe dọa khủng hoảng lương thực

LHQ đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực do thiếu ngũ cốc, các nước phương Tây cáo buộc Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen. Moskva dứt khoát bác bỏ điều này và chỉ ra rằng chính Kiev đã tạo ra nhiều trở ngại cho xuất khẩu: ngoài việc đốt phá ngũ cốc ở cảng Mariupol, quân đội Ukraina còn rải thủy lôi ở Biển Đen.
Thu hoạch lúa mì ở Lãnh thổ Krasnodar - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Kremlin: Tình hình Ukraina không phải là nguyên nhân khủng hoảng lương thực trên thế giới
Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga không can thiệp vào việc xuất khẩu ngũ cốc, và nếu Ukraina dọn sạch mìn trên các cảng, các tàu chở lương thực sẽ có thể rời đi mà không gặp vấn đề gì. Ngoài ra, nguyên thủ quốc gia Nga cũng nhắc nhở về sự tồn tại của các tuyến đường vận chuyển ngũ cốc khác: qua Romania, sông Danube và việc di chuyển tiếp theo dọc Biển Đen, qua Ba Lan, qua Belarus và qua các cảng của Biển Azov.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала