Nguồn LHQ: Tất cả các vấn đề về xuất khẩu ngũ cốc đã được giải quyết

© Sputnik / Sergei Averin / Chuyển đến ngân hàng ảnhThu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở vùng Donetsk
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở vùng Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
Moskva (Sputnik) - Việc ký kết thỏa thuận về vấn đề ngũ cốc có thể diễn ra vào thứ Sáu tại Istanbul, các bên dường như đã giải quyết xong các vấn đề tồn tại, nguồn tin của Liên hợp quốc nói với Sputnik.
"Có vẻ như tất cả các vấn đề về ngũ cốc đã được giải quyết và việc ký kết thỏa thuận sẽ thực sự diễn ra tại Istanbul vào ngày mai" - người đối thoại của Sputnik cho biết.
Trước đó, cuộc đàm phán đã được tổ chức tại Istanbul giữa phái đoàn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ukraina và phái đoàn LHQ về việc giải quyết vấn đề ngũ cốc. Sau kết quả đàm phán, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập trung tâm điều phối ở Istanbul.
Như một nguồn thạo tin nói với Sputnik trước đó, cuộc họp mới của các phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, Liên bang Nga, Ukraina và LHQ về vấn đề ngũ cốc sẽ diễn ra vào các ngày 20-21/7, không có trở ngại đáng kể nào đối với việc ký kết thỏa thuận về việc rút các tàu có ngũ cốc ở Biển Đen, chỉ còn lại các chi tiết kỹ thuật. Theo ông, thỏa thuận về vấn đề ngũ cốc bao hàm việc tạo ra khu vực an ninh để kiểm tra các tàu gần vùng biển Ukraina, không phải ở các cảng, việc kiểm soát các tàu sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ lên kế hoạch thực hiện chung.
Chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2022
Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sớm khởi động thực thi kế hoạch ngũ cốc của Liên Hợp Quốc

Ai có lỗi trong cuộc khủng hoảng lương thực?

Liên Hợp Quốc đã nhiều lần tuyên bố về nguy cơ khủng hoảng lương thực do khan hiếm ngũ cốc, còn phương Tây cáo buộc Nga ngăn cản việc cung cấp ngũ cốc của Ukraina cho thị trường thế giới. Matxcơva kiên quyết bác bỏ những cáo buộc như vậy. Đồng thời, chính nhà chức trách Kiev đã tạo ra nhiều trở ngại cho việc vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu: ngoài vụ đốt cháy ngũ cốc bị lộ tẩy ở cảng Mariupol, quân đội Ukraina còn rải mìn ở Biển Đen, không cho vận chuyển ngũ cốc đến các thị trường thế giới bằng tàu biển. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga không hề ngăn cản hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina, và nếu Ukraine tháo gỡ mìn do họ rải ở hải cảng thì tàu thuyền chở ngũ cốc có thể rời đi không gặp bất kỳ vấn đề nào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала