Nhật Bản thừa nhận khả năng Trung Quốc đổ bộ vào Đài Loan

© AP Photo / Kin CheungQuân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhật Bản thừa nhận khả năng Trung Quốc tiến hành hoạt động đổ bộ tại Đài Loan và đánh giá mức độ đe dọa đối với Đài Loan là "cực kỳ cao", theo báo cáo thường niên “Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2022” của Bộ Quốc phòng nước này.

Tài liệu cho biết: "Mức độ đe dọa đối với Đài Loan được đánh giá là 'cực kỳ cao'. Không thể phủ nhận khả năng Trung Quốc có thể tiến hành một chiến dịch đổ bộ phức tạp sử dụng tác chiến điện tử và tấn công mạng".

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng “cán cân quyền lực đang chuyển dịch theo hướng có lợi cho Trung Quốc, và mức độ chênh lệch đang tăng lên qua từng năm”.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tại Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể áp đặt vùng cấm bay đối với Đài Loan do chuyến thăm của Pelosi

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала