Ngoại trưởng Nga: Các biện pháp trừng phạt không ngăn được Nga cung cấp năng lượng cho châu Phi

© Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao LB Nga / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - LB Nga sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cung cấp lương thực, phân bón và năng lượng cho các nước châu Phi bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

"Điều quan trọng là làm sao để tất cả bạn bè châu Phi của chúng tôi hiểu rằng Nga sẽ tiếp tục thực hiện một cách tận tâm những cam kết của mình theo các hợp đồng quốc tế về xuất khẩu lương thực, phân bón, vận chuyển năng lượng và các mặt hàng có ý nghĩa vô cùng quan trọng khác đến châu Phi. Tất cả các biện pháp để thực hiện việc này đang được phía Nga áp dụng”, - bài viết của ông Lavrov dành cho các phương tiện truyền thông châu Phi nêu rõ.

Ông nhấn mạnh rằng Moskva nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cung cấp các sản phẩm phục vụ dân sinh cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có lương thực. .
“Tôi muốn nhấn mạnh rằng những luận điệu tuyên truyền của phương Tây và Ukraina nói rằng Nga “xuất khẩu nạn đói” là hoàn toàn không có cơ sở. Thực chất những luận điệu đó thể hiện mưu toan của họ định tiếp tục đổ trách nhiệm "từ đầu người ốm sang đầu người khỏe", - ông Lavrov bổ sung thêm.
Phụ nữ và trẻ em thu hoạch ngũ cốc ở Malawi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2022
Châu Phi giận dữ với phương Tây vì lệnh trừng phạt chống Nga
Ông giải thích rằng ngay từ giai đoạn "khủng hoảng covid", chính phương Tây tập thể thông qua cơ chế phát hành tiền tệ đã "hút bớt" dòng chảy hàng hóa và thực phẩm về phía mình, làm trầm trọng thêm tình hình ở các nước đang phát triển phải phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu. Chính từ lúc đó đã bắt đầu xuất hiện tình hình khó khăn trên thị trường lương thực thế giới.

"Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga trong những tháng gần đây khiến các xu hướng tiêu cực càng thêm gay gắt", - ông Lavrov nhận xét.

Các ưu tiên của Nga trong mối quan hệ với các nước châu Phi

"Việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện với các nước châu Phi vẫn luôn là một trong những ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga. Chúng tôi luôn sẵn sàng tăng cường hơn nữa mối quan hệ này - theo đường hướng đề ra trong các quyết định chiến lược được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi diễn ra lần đầu tiên vào cuối tháng 10/2019 ở Sochi”, - ông Lavrov viết.

Máy bay Su-25BM trong cuộc diễu binh kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Phương Tây đe dọa ép buộc châu Phi lên án Nga
Bên cạnh đó ông nhấn mạnh rằng Nga “không áp đặt bất cứ điều gì cho ai, không "dạy đời" người khác”.

"Chúng tôi hết sức tôn trọng chủ quyền của các quốc gia châu Phi, quyền không thể tách rời của họ được tự mình xác định con đường phát triển của chính mình. Chúng tôi luôn kiên định trung thành với nguyên tắc "Các vấn đề của châu Phi - phải do châu Phi giải quyết". Cách tiếp cận này về sự phát triển mối quan hệ giữa các nước khác về cơ bản với logic "lãnh đạo - phục tùng" do các “mẫu quốc” áp đặt theo cách tái tạo mô hình thuộc địa lỗi thời", - Bộ trưởng nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала