Việt Nam quản lý triệt để việc mua bán thuốc

© Depositphotos.com / MotorolkaThuốc
Thuốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo văn bản vừa ban hành sáng 22/7, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán buôn thuốc khẩn trương triển khai kết nối liên thông cơ sở bán buôn thuốc với cơ sở dữ liệu dược quốc gia theo quy định.
Kỹ thuật kết nối phần mềm liên thông thực hiện theo quyết định số 318/QĐ-QLD ngày 4-6-2021 của Cục Quản lý dược về việc ban hành chuẩn kết nối dữ liệu phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở phân phối thuốc.
Trong trường hợp đơn vị không tự phát triển được phần mềm đảm bảo chuẩn kết nối, thì thực hiện hợp đồng với nhà cung cấp phần mềm thực hiện kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia (danh sách nhà cung cấp phần mềm kết nối và chuyển dữ liệu thành công vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, được công bố và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược - mục Thông báo).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2022
Chợ Rẫy, Bệnh viện lớn nhất miền Nam Việt Nam, kêu cứu vì thiếu thuốc và vật tư y tế
Các cơ sở buôn bán thuốc phải gửi văn bản đề nghị cấp tài khoản liên thông kết nối với cơ sở dữ liệu dược quốc gia đến phòng nghiệp vụ dược - Sở Y tế theo địa chỉ email: taikhoanlienthonghcm@gmail.com trước ngày 31/8.
Sau thời gian nêu trên, Sở Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cơ sở chưa có tài khoản liên thông, không thực hiện kết nối, cập nhật dữ liệu lên hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia.
Thông tư 27 của Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện hạng 3 trở lên phải hoàn thành việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trước ngày 30/6.
Thông tư quy định mỗi đơn vị y tế phải có một tài khoản, có đầy đủ thông tin những ai được kê đơn. Việc xác định bác sĩ được kê đơn thuốc cần phải kiểm duyệt kỹ càng, để công nghệ có thể xác định được đơn này có đúng người được phép kê đơn và kê đơn cho đúng đối tượng hay không.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Sự can thiệp cần thiết của Chính phủ Thủ tướng Phạm Minh Chính để cứu lấy ngành y tế
Dự kiến khi hệ thống dữ liệu đi vào hoạt động, tất cả đơn thuốc được kê sẽ cập nhật trên Hệ thống đơn thuốc điện tử quốc gia. Các bệnh viện sẽ có đơn thuốc điện tử và đơn thuốc in cho người bệnh.
Với những loại thuốc bắt buộc kê đơn, người bệnh phải có đơn thuốc điện tử mới được mua. Sau đó, nhà thuốc phải lên kho lấy đơn về bán cho bệnh nhân và báo cáo lên hệ thống với trạng thái “đã bán".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала