Chuyên gia đánh giá khả năng Ukraina phá hoại thỏa thuận lương thực

© Sputnik / StringerKiev
Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2022
Moskva (Sputnik) - Nhiều khả năng văn kiện được ký kết tại Istanbul về dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu của Nga và sự hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina sẽ phải đối mặt với số phận Minsk-2, Phó giám đốc của Viện các nước SNG Vladimir Zharikhin dự đoán.
Hôm thứ Sáu, Istanbul đã đăng cai tổ chức ký kết các thỏa thuận đa phương về dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu của Nga và sự hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina. Thời hạn của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen là 120 ngày với khả năng được gia hạn.

“Có khả năng cao là số phận của thỏa thuận này sẽ giống như Minsk-2”, - ông Zharikhin cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Chiến dịch của các phương tiện truyền thông

“Điều đáng báo động là các phương tiện truyền thông đang chuẩn bị chiến dịch như vậy, theo họ, một nửa thế giới sẽ chết đói nếu không có ngũ cốc Ukraina, mặc dù khách quan mà nói thì ngũ cốc Ukraina chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng ngũ cốc thế giới trên thị trường. Và bất chấp thực tế là có rất nhiều lựa chọn để vận chuyển ngũ cốc qua đường bộ, nhưng tất cả các thời điểm họ đều khẳng định rằng không có ngũ cốc Ukraina vận chuyển bằng đường biển thì tất cả mọi người sẽ chết đói”, - khách mời của Sputnik cho biết.

Theo ông Zharikhin, trong bối cảnh thế giới ngày càng chú ý đến ngũ cốc Ukraina, câu hỏi đặt ra là liệu chiến dịch này có được tổ chức nhằm mục đích vận chuyển thiết bị quân sự vào Ukraina với lý do giải quyết tình hình nhân đạo hay không. Chuyên gia lưu ý, bây giờ cần phải chuyển số ngũ cốc còn lại, sau đó ngũ cốc vụ mùa mới.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ S. Shoigu và H. Akar - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
Nga ký thỏa thuận lương thực với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ

Ngũ cốc sẽ được xuất khẩu trong suốt mùa thu. Đến tháng 12, câu hỏi về việc gia hạn thỏa thuận này sẽ nảy sinh, trừ khi các trường hợp khác phát sinh, ví dụ, Nga thiết lập quyền kiểm soát một số cảng ở Ukraina. Trong trường hợp này, thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ”, - chuyên gia Zharikhin nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала