Mì ăn liền Việt Nam bị EU cảnh báo về an toàn thực phẩm

© Depositphotos.com / MakidotvnMì.
Mì. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2022
Mới đây, EU đã đưa ra cảnh báo đối với một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam về an toàn thực phẩm. Trong đó, có 1 sản phẩm được cho là chứa ethylene oxide vượt ngưỡng cho phép.
Được biết, ethylene oxide là một chất được sử dụng để làm thuốc trừ sâu, diệt côn trùng. Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) xếp ethylene oxide vào loại chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh.

EU cảnh báo về mì ăn liền Việt Nam

Ngày 23/7, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đã đưa ra thông báo liên quan đến việc Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo về mì ăn liền Việt Nam.
Theo đó, từ tháng 1 đến ngày 22/7, Hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đã phát đi 2.531 cảnh báo các sản phẩm của các quốc gia vi phạm quy định.
Trong số đó, có 50 cảnh báo liên quan đến các mặt hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam. Văn phòng SPS Việt Nam là nơi tiếp nhận các cảnh báo này.
Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam Ngô Xuân Nam cho biết, gần đây nhất, đơn vị nhận được thông báo từ hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đối với sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam do có vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Trong đó, 1 sản phẩm vi phạm quy định về hàm lượng ethylene oxide.
"Về vấn đề này, các doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý mỗi một quốc gia quy định về an toàn thực phẩm, trong đó có quy định về hàm lượng ethylene oxide khác nhau. Ví dụ như Mỹ, Canada đối với các sản phẩm thảo mộc, rau củ khô, hạt vừng,... quy định tối đa là 7 mg/kg, riêng EU quy định chỉ tiêu này rất thấp, từ 0,02 - 0,2 mg/kg. Do vậy, các doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ và tuân thủ các quy định của các nước nhập khẩu", ông Nam lưu ý.
Trong thông báo mới đây của Malta, sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia bị cảnh báo về việc mì chế biến từ gạo biến đổi gene trái phép. Biện pháp xử lý là giám sát và thu hồi sản phẩm.
Riêng Ba Lan cũng có động thái trả lại sản phẩm mì ăn liền của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon). Tuy vậy, hiện chưa rõ mối nguy liên quan đến sản phẩm này.
Trong khi đó, Đức lên tiếng cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu. Nguyên nhân được đưa ra là do sản phẩm chứa chất ethylene oxide trong 3 lô hàng, với mức 0,036 ± 0,018 mg/kg, 0,024 ± 0,012 mg/kg, 0,021 ± 0,011 mg/kg.
Mì chiên của công ty Indomie. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Cô gái tạo ra quần áo từ vỏ bao mì ăn liền

Văn phòng SPS Việt Nam vào cuộc

Theo ông Nam, sau khi nhận được các cảnh báo của EU, Văn phòng SPS Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ, truy tìm nguyên nhân vi phạm để có biện pháp xử lý.
Đồng thời, Văn phòng SPS Việt Nam cũng đang liên hệ với nước bạn để tìm hiểu nguyên nhân vì sao sản phẩm mì ăn liền của Vifon xuất khẩu sang Ba Lan bị trả hàng, vì chưa rõ nguyên nhân.
“Còn theo thông tin chúng tôi nhận được từ doanh nghiệp, có thể do một số lô hàng đã xuất sang châu Âu từ năm 2021 (trước khi có quy định hạ mức xuống 0,01 mg/kg) có thể còn tồn trên thị trường hoặc doanh nghiệp chưa thu hồi hết”, ông Nam nhận định.
Theo đại diện Văn phòng SPS Việt Nam, hiện EU đang áp tần suất kiểm tra sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam xuất sang thị trường EU là 20%.
Mới đây, tại Thụy Sĩ, Văn phòng SPS Việt Nam và các ban ngành liên quan đã có cuộc làm việc, trao đổi với EU, đưa ra cam kết sẽ thúc đẩy kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm với mì ăn liền, đáp ứng quy định của EU.
Theo quy định, cứ 6 tháng EU sẽ họp một lần để xem xét mức độ vi phạm của các quốc gia, từ đó đưa ra biện pháp tăng hoặc giảm kiểm tra. Do vậy, thời gian tới, EU có thể xem xét giảm tần suất kiểm tra xuất khẩu vào vào khu vực này đối với hàng Việt Nam.

"Với những hoạt động này, việc một số doanh nghiệp vi phạm quy định vào thị trường EU sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của các cơ quan trong việc thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào EU một cách thuận lợi nhất", ông Nam nhấn mạnh.

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền vào EU phải đặc biệt kiểm soát tốt chỉ tiêu ethylene oxide, vì EU có ngưỡng quy định rất thấp. Tốt nhất là phải giám sát chặt từ khâu nguyên liệu đầu vào để đáp ứng yêu cầu của EU.
Được biết, Văn phòng SPS Việt Nam là đầu mối thực hiện các nghĩa vụ minh bạch hóa theo yêu cầu của Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Hiệp định SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Đơn vị này thực hiện chức năng là kênh thông tin chính thức giữa Việt Nam và các thành viên WTO về các vấn đề SPS.
Văn phòng SPS Việt Nam chịu trách nhiệm thông báo và hỏi đáp các nội dung và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Văn phòng có thể yêu cầu các nước thành viên của WTO cung cấp thông tin về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, kiểm tra và các vấn đề liên quan khác về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Vì sao ethylene oxide bị xem là độc hại?

Theo Wikipedia, ethylene oxide là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.
Với khả năng phá hủy DNA, ethylen oxide là một chất khử trùng hiệu quả nhưng cũng có thể là tác nhân góp phần gây ra ung thư nếu tiếp xúc nhiều.
Thanh long - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
EU yêu cầu giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm với thanh long Việt Nam
Ethylene oxide chủ yếu được sử dụng để làm ethylene glycol, chất chống đông và polyester. Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu, diệt côn trùng. Nó cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính.
Một trong những công dụng nữa của ethylene oxide là làm chất khử trùng, hun trùng. Một số quốc gia cho phép sử dụng chất này để kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.
Tại châu Âu, ethylene oxide được xếp vào nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.
Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại ethylene oxide vào loại chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh.
Việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm ethylene oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.
Khi nhiễm vào cơ thể, nó có thể làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала