Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran

© Ảnh : Israel Defense ForcesCuộc tập trận của quân đội Israel
Cuộc tập trận của quân đội Israel - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Israel sẵn sàng sử dụng vũ khí để hạn chế sự phát triển chương trình hạt nhân của Iran, như ý kiến do Bộ trưởng Quốc phòng đất nước Do Thái Benny Gantz nêu ra trong cuộc phỏng vấn của Kênh truyền hình 13.
«Iran là vấn đề của toàn thế giới, chứ không chỉ là vấn đề riêng của Nhà nước Israel. Chúng tôi có thể giáng đòn tấn công để răn đe nguyên tử», - người đứng đầu Bộ Quốc phòng nói trên truyền hình.
Chính quyền Iran đã nhiều lần tuyên bố không cố gắng chế tạo vũ khí hạt nhân mà chỉ hướng tới sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình.
Như Giám đốc CIA William Burns lưu ý ngày 21 tháng 7, tình báo Hoa Kỳ đánh giá rằng «người Iran không khôi phục nỗ lực vũ khí hóa» các thành tố của chương trình hạt nhân. Đồng thời, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran có cơ hội nhận được thứ cần thiết để tạo các thành tố vũ khí hạt nhân trong vòng vài tuần, - ông Burns nói thêm.
Các quốc gia trên thế giới. Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2022
Israel tấn công tên lửa vào tỉnh Tartus của Syria
Về phần mình, Thủ tướng Israel Yair Lapid trong cuộc họp báo chung hồi tháng 7 với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lưu ý rằng các nước thuộc "thế giới tự do" sẵn sàng sử dụng vũ lực chống lại Iran để ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước Tehran.

Hạn chế chương trình hạt nhân của Iran

Năm 2015, Nga, Anh, Đức, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp và Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), dự trù dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran.
Tháng 5 năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã rút khỏi JCPOA và khôi phục lệnh trừng phạt chống Tehran. Đáp lại, Iran tuyên bố giảm dần các nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ thỏa thuận, từ bỏ các hạn chế trong việc nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và mức làm giàu uranium.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала