Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ukraina xin Hoa Kỳ cung cấp khí đốt hóa lỏng theo hợp đồng Lend-Lease

© AP Photo / Cliff Owen Khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ
Khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Nội các Bộ trưởng Ukraina đã phê duyệt thông điệp gửi Hoa Kỳ chứa đựng đề nghị cung cấp «khí đốt Lend-Lease» dành cho mùa sưởi ấm. Đó là thông báo của Thủ tướng Ukraina Denys Shmyhal.
«Công việc chuẩn bị đón mùa đông khắc nghiệt nhất trong lịch sử của chúng tôi vẫn tiếp nối, trong đó chúng tôi tìm kiếm mọi công cụ tiềm năng để sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống», - ông này viết trên kênh Telegram.
Trước đó, tập đoàn «Naftogaz Ukraina» tuyên bố đang trông đợi sự hỗ trợ của Nhà nước và yêu cầu nội các trợ cấp 150 tỷ grivna (khoảng 5 tỷ USD) để mua khí đốt dành cho mùa sưởi ấm.
Hồi tháng 5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký duyệt Đạo luật Lend-Lease dành cho Ukraina. Văn kiện được cả Lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua giúp đơn giản hóa việc hỗ trợ quân sự cho Kiev. Cụ thể, huỷ bỏ hàng loạt đòi hỏi gắn với đặc quyền của nguyên thủ quốc gia về cung cấp «thiết bị quốc phòng» nếu là dành cho Chính phủ Ukraina hoặc «các nước Đông Âu khác bị Nga xâm lược».
Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản yêu cầu Mỹ và Úc tăng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là «bảo vệ những người dân đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm». Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала