Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận về dự án trừng phạt của Mỹ đối với việc mua dầu từ Nga

CC0 / PIxabay / Dầu mỏ
Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt, hợp tác giữa Bắc Kinh và Matxcơva không nhằm vào bên thứ ba và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Tư khi bình luận về dự luật trừng phạt đối với việc Trung Quốc mua dầu khí từ Nga.
Trước đó, Bloomberg đưa tin, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ Marco Rubio đã đưa ra dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ pháp nhân nào bảo hiểm hoặc đăng ký các tàu chở dầu vận chuyển dầu hoặc khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Nga sang Trung Quốc. Theo Rubio, bằng cách mua dầu của Nga, Trung Quốc đang hỗ trợ chiến dịch đặc biệt ở Ukraina.
"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp và việc áp dụng quyền tài phán ngoài lãnh thổ", - nhà ngoại giao nói.
Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2022
Ở Mỹ đề xuất áp đặt trừng phạt đối với việc Trung Quốc mua dầu từ Nga
Nhà ngoại giao Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian):

"Trung Quốc tiến hành hợp tác kinh tế và thương mại bình thường với Nga trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, không nhằm vào các bên thứ ba và không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp từ bên ngoài."

Nỗ lực áp giá trần cho dầu của Nga

Các nước G7 trong bối cảnh diễn ra chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina đang tích cực tìm hiểu khả năng thiết lập giới hạn về giá đối với dầu của Nga, cũng như đưa ra các biện pháp khác để hạn chế doanh thu xuất khẩu của Moskva. Tuy nhiên mục tiêu này vẫn chưa đạt được bằng cách áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu của Nga, bao gồm cả lệnh của Liên minh châu Âu, hoặc qua việc các công ty nước ngoài tự nguyện từ chối mua dầu từ nước này. Bộ Tài chính Mỹ cho biết mức giá trần đối với dầu của Nga dự kiến sẽ được thiết lập vào tháng 12 tới. Như người đứng đầu Bộ Năng lượng Alexander Novak nhấn mạnh, Nga sẽ không cung cấp dầu nếu mức giá trần đưa ra thấp hơn chi phí khai thác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала