Trung Quốc có thể phản ứng như thế nào trước chuyến thăm Đài Loan của Pelosi?

© AP Photo / J. Scott Applewhite Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi
 Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong trường hợp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan, Trung Quốc có thể tổ chức các cuộc tập trận trên không và phóng tên lửa gần hòn đảo này, nhưng Bắc Kinh sẽ không áp dụng vùng cấm bay, các chuyên gia được Sputnik phỏng vấn cho biết.
Theo Vladimir Petrovsky, thành viên chính thức của Học viện Khoa học Quân sự, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nếu Pelosi thăm Đài Loan, Trung Quốc sẽ đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự.
"Tôi nghĩ rằng câu trả lời có thể là sự phô trương quân sự, ví dụ như phóng tên lửa hoặc tập trận không quân gần hòn đảo", - chuyên gia này nói.
Phát biểu về triển vọng áp dụng vùng cấm bay trên lãnh thổ Đài Loan, Petrovsky lưu ý rằng "dù sao đây cũng là một biện pháp quá mạnh". Đồng thời, chuyên gia không loại trừ lựa chọn phong tỏa không quân hoặc hải quân tạm thời với bất kỳ lý do nào.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2022
Trung Quốc cảnh báo sẽ không giữ im lặng về chuyến thăm Đài Loan của Pelosi
Sergey Oznobishchev, trưởng bộ phận lĩnh vực phân tích chính trị-quân sự và các dự án nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc gia về Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, tin rằng Bắc Kinh sẽ không đi bước áp dụng vùng cấm bay.

"Sẽ có các cuộc diễn tập, tập trận hải quân, khai hỏa, họ có thể cố gắng đóng cửa một phần đại dương liên quan đến việc tiến hành bất kỳ cuộc tập trận nào, nhưng Trung Quốc sẽ không đi bước là sử dụng chặn hoàn toàn chuyến thăm của Pelosi về mặt kỹ thuật", - ông nói.

Oznobishchev nhớ lại rằng nền kinh tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ có mối liên hệ rất chặt chẽ.
cuộc tập trận ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.07.2022
Trung Quốc để ngỏ khả năng đáp trả quân sự nếu Pelosi đến Đài Loan
"Nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc được tiếp sức bởi nền kinh tế hùng mạnh của Mỹ, và ngược lại. Cả hai bên đều hiểu rõ điều này", - chuyên gia này nói thêm.
Đồng thời, Trung Quốc không thể không thực hiện một số bước phô trương để “giữ thể diện", nhưng phản ứng sẽ ở mức vừa phải nhất trong bối cảnh gia tăng căng thẳng, chuyên gia này kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала