Ai Cập chấm dứt hợp đồng mua lúa mì từ Ukraina

© Sputnik / Konstantin Mikhalchevsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhThu hoạch lúa mì ở Crưm
Thu hoạch lúa mì ở Crưm - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Ai Cập đã loại một số công ty khỏi nghĩa vụ cung cấp số lúa mì được mua vào tháng 12 năm ngoái từ Ukraina. Hãng thông tấn Reuters trích nguồn đưa tin về việc này hôm thứ Tư.
Theo hãng tin, Tổng cục Cung cấp hàng hóa của Ai Cập (GASC) đã rút hai công ty Nibulon và Inerco khỏi nghĩa vụ thực hiện hợp đồng gửi đi bốn lô hàng lúa mì, mặc dù trong hợp đồng không có điều khoản về tình huống bất khả kháng. Reuters dẫn lời các công ty thương mại cho biết bốn lô hàng lúa mì này được mua vào tháng 12/2021 với giá dao động từ 346 USD đến 360 USD/tấn bao gồm cả chi phí vận chuyển. Đồng thời vào tháng 4 năm nay Ai Cập đã trả theo giá gần 494,3 USD/tấn. Chuyến hàng thứ 5 bị kẹt tại cảng Chernomorsk của Ukraina, nhưng dự kiến sẽ được gửi đi sau khi có sự cho phép cơ quan quản lý cảng.
Trung tâm điều phối ngũ cốc tại Istanbul - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2022
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ: trung tâm điều phối ngũ cốc tại Istanbul bắt đầu đi vào hoạt động
Ai Cập là nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, hàng năm mua khoảng 11-13 triệu tấn từ nước ngoài, nhưng con số này cũng chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu của cả nước. Một nửa còn lại được cung cấp từ nguồn sản xuất trong nước. Các nhà xuất khẩu lúa mì chủ yếu sang nước này là Nga và Ukraina. Chiến dịch quân sự ở Ukraina và các biện pháp trừng phạt quy mô lớn do Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt đối với Nga dẫn đến sự gián đoạn các chuỗi cung ứng ngũ cốc quan trọng.
Hôm thứ Tư, Trung tâm Điều phối chung (JCC) về vận chuyển ngũ cốc an toàn từ Ukraina được thành lập trên cơ sở các thỏa thuận mà nhóm Bộ Tứ đạt được vào ngày 22 tháng 7, đã bắt đầu hoạt động tại Istanbul. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, nước này có kế hoạch vận chuyển hơn 25 triệu tấn ngũ cốc từ Ukraina qua hành lang ngũ cốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала