Gói hỗ trợ hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động có nguy cơ rơi vào bế tắc

© Ảnh : TTXVN - Vũ Hữu SinhCông ty giầy Trường Xuân tạo việc làm ổn định cho 500 lao động có mức thu nhập từ 7 đến 7,5 triệu đồng/người/tháng
Công ty giầy Trường Xuân tạo việc làm ổn định cho 500 lao động có mức thu nhập từ 7 đến 7,5 triệu đồng/người/tháng - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm, đến hết ngày 15/8, các đơn vị chức năng sẽ ngưng nhận hồ sơ hỗ trợ tiền nhà trọ theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng.
Vậy là còn hơn hai tuần nữa sẽ hết hạn nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, nhưng tới nay số lượng hồ sơ đã phê duyệt và giải ngân chưa nhiều như kỳ vọng ban đầu. Nếu không có giải pháp đột phá, gói hỗ trợ này nguy cơ rơi vào bế tắc…
Đến trưa 28/7, BHXH TP.HCM đã xác nhận cho hơn 23.000 doanh nghiệp với hơn 818.000 lao động (chiếm 74,5%).
Các địa phương đã ban hành quyết định phê duyệt cho gần 217.000 người lao động đang làm việc ở hơn 6.800 doanh nghiệp, tương ứng số tiền 115 tỉ đồng. Hiện đã có 18 quận, huyện và TP.Thủ Đức giải ngân với số tiền 73 tỉ đồng, 4 địa phương chưa giải ngân gồm Q.6, Q.11, Q.12 và H.Nhà Bè.
Theo Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, Thủ tướng đã có chỉ đạo hoàn thành công tác giải ngân trong tháng 8/2022. Để đảm bảo tiến độ, Sở LĐ-TB-XH kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các quận, huyện khẩn trương thẩm định hồ sơ, ban hành quyết định hỗ trợ và giải ngân kinh phí. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động TP.HCM chỉ đạo các công đoàn cơ sở tích cực vận động doanh nghiệp hỗ trợ người lao động hoàn thành thủ tục.
Kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2022
TP.HCM chạy đua với 'deadline' giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trước đó, báo Tiền Phong có phỏng vấn anh Đỗ Văn Vương, công nhân một nhà máy sản xuất dược phẩm Khu công nghiệp Đồng Văn 1 (Hà Nam) cho biết, hiện mỗi tháng anh phải trả tiền thuê nhà trọ, điện nước hết hơn 2,5 triệu đồng. Xăng dầu, thực phẩm tăng giá liên tục khiến thu nhập chưa tới 18 triệu đồng mỗi tháng của 2 vợ chồng anh phải cân đong đủ thứ chi tiêu, để đảm bảo cuộc sống và học hành của 2 con nhỏ.
“Hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ của tôi và vợ đã nộp cho công ty 2 tháng trước, nhưng tới nay vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ nào. Giờ chỉ biết chờ, có thì vui không có cũng đành chịu”, anh Vương chia sẻ.
Tương tự, chị Nguyễn Thị Xuân, công nhân công ty cơ khí ở Khu công nghiệp Đồng Văn 2 (Hà Nam) cùng nhiều đồng nghiệp cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà nào. Dù chị Xuân và nhiều công nhân đã nộp hồ sơ ngay khi công ty thông báo nhận đơn đề nghị.
“Tới nay, công ty đã thống kê xong danh sách, xác nhận của bảo hiểm và chuyển hồ sơ sang UBND huyện Duy Tiên chờ phê duyệt và giải ngân”, chị Xuân nói.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Không giải ngân được thì chấm dứt"
Sau khi Chính phủ có nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương cho gói này, ngày 18/7 vừa qua, Bộ Tài chính ban hành các quyết định hỗ trợ kinh phí từ ngân sách trung ương cho các địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Ngân sách trung ương hỗ trợ theo dự kiến nhu cầu kinh phí các địa phương đã báo cáo Bộ LĐ-TB&XH (khoảng 6,6 nghìn tỷ đồng).
Tuy nhiên, tại một số địa phương, theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, tính tới 22/7 địa bàn Bạc Liêu chưa có hồ sơ đề nghị hỗ trợ nào. Còn tại Bình Định, tính tới ngày 19/7, mới có 45 lao động được duyệt chi 67 triệu đồng; Quảng Nam tới ngày 18/7, mới phê duyệt hỗ trợ trên 2,1 nghìn lao động, tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tại Nghệ An, tính tới ngày 7/7, mới phê duyệt hỗ trợ cho140 lao động, tổng số tiền gần 200 triệu đồng…
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала